Người nông dân hiến đất làm đường tại Lào Cai

 
Chia sẻ

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều tấm gương nông dân sẵn sàng hiến đất, góp công, góp của chung sức cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí. Anh Ma Văn Toàn, Chi hội trưởng nông dân ở thôn Bản Đén 2, xã Quảng Chu (Chợ Mới, Lào Cai) là một điển hình.

Nguoi nong dan hien dat lam duong tai Lao Cai - Hinh anh 1

Anh Ma Văn Toàn bên con đường gia đình anh đã hiến đất để xây dựng

Mặc dù hoàn cảnh gia đình còn gặp nhiều khó khăn, nhưng khi xã có chủ trương vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi khác anh Toàn sẵn sàng đóng góp công sức, đất đai

Năm 2018, anh đã vận động gia đình hiến 1.200m2 đất ruộng để làm đường giao thông liên thôn. Anh Toàn tâm sự: Ban đầu, việc làm của anh đã khiến nhiều người dân xung quanh băn khoăn, bởi gia đình cũng không khá giả gì vậy mà lại hiến hàng nghìn mét vuông đất, với giá trị thời điểm ấy lên đến hàng chục triệu đồng để làm đường giao thông. Nhưng sau khi con đường hoàn thành, người dân đi lại thuận tiện, việc vận chuyển lương thực, hàng hóa dễ dàng, tình làng nghĩa xóm được gắn kết thì người dân mới hiểu được việc làm của anh thật ý nghĩa. Từ đó, theo gương anh, nhiều người dân trong thôn đã hiến đất, đóng góp công sức xây dựng nông thôn mới.

Chia sẻ về việc làm ý nghĩa của mình, anh Toàn bộc bạch: “Với người nông dân thì đất đai là tài sản quý giá nhất. Tuy nhiên, làm đường giao thông chính là để phục vụ gia đình mình và người dân trong thôn, xã được thuận tiện hơn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Nếu ai cũng vì lợi ích riêng thì tuyến đường khó được hoàn thành”.

Tuyến đường này trước kia chật hẹp, đặc biệt vào mùa mưa lầy lội. Đường sá đi lại khó khăn ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống hàng ngày của người dân nơi đây. Nhưng nay nhờ sự chung sức, đồng lòng, Nhà nước và nhân dân cùng làm, tuyến đường đã được mở rộng khang trang, to đẹp.

Không chỉ tiên phong trong phong trào hiến đất làm đường, anh Ma Văn Toàn cùng gia đình còn ủng hộ tiền, tham gia nhiều ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng của thôn. Đến nay, hầu hết những con đường của thôn đã được đổ bê tông sạch sẽ, rộng rãi, góp phần giải quyết nhu cầu giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế.

Chị Ma Thị Thiên - Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Chu cho biết: Anh Toàn là một chi hội trưởng nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương. Ngoài ra, anh còn là một tấm gương tiêu biểu trong hiến đất làm đường, chung sức xây dựng nông thôn mới. Việc làm ý nghĩa của anh Toàn tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, từ đó các hộ gia đình khi hiểu được lợi ích thiết thực, lâu dài của việc làm đường giao thông nông thôn đều tự nguyện góp công sức, hiến một phần đất mà không hề tính toán thiệt hơn. Nay hạ tầng giao thông và các thiết chế văn hóa của thôn Bản Đén 2 nói riêng và xã Quảng Chu nói chung từng bước được hoàn thiện. Diện mạo nông thôn ở Quảng Chu đang khởi sắc từng ngày.

Theo báo Lào Cai

Tin liên quan