Nguồn vốn giải ngân dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội vẫn chậm

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) Nhổn - ga Hà Nội đang gặp một số khó khăn trong việc giải ngân khoản vốn đầu tư của năm 2020. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cũng khiến một số hạng mục đang chậm so với tiến độ đề ra.

Thông tin từ Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội cho biết, hiện tiến độ tổng thể của Dự án đã đạt 60,8% trong đó phần trên cao đã đạt 71,3%. Từ đầu năm 2020 đến nay, Dự án đã giải ngân được 698,6/4030,6 tỷ đồng, trong đó vốn ODA là 568,3 tỷ đồng, vốn đối ứng là 130,3 tỷ đồng, đạt 17,3% kế hoạch vốn được giao của cả năm 2020.

Nguon von giai ngan du an duong sat Nhon - ga Ha Noi van cham - Hinh anh 1
Công trình nhìn từ trên cao. Ảnh: MRB.

Phó trưởng Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội Lê Trung Hiếu cho biết thêm, từ giữa quý I/2020 đến nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Dự án gặp một số khó khăn nhất định. Ví dụ như các chuyên gia của Tư vấn và Nhà thầu, khi nhập cảnh vào Việt Nam, đều phải cách ly y tế 14 ngày, một số trường hợp ko thể nhập cảnh. Điều này dẫn đến thiếu nhân lực chủ chốt tại các gói thầu đang thực hiện. Bên cạnh đó, việc nhập khẩu thiết bị từ châu Âu cũng bị đình trệ bởi các nhà máy sản xuất ngừng hoạt động do dịch bệnh Covid-19.

Mặt khác, việc huy động công nhân và cung ứng vật tư thiết bị từ thị trường trong nước cũng bị ảnh hưởng. Hiện hầu hết các nhà thầu và tư vấn đều có văn bản thông báo việc chậm trễ do dịch bệnh gửi chủ đầu tư. “Tuy nhiên, Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội vẫn quyết tâm chỉ đạo các nhà thầu, tư vấn tiếp tục duy trì, đảm bảo tiến độ thi công Dự án song song thực hiện nghiêm các chỉ thị phòng chống dịch của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND TP” - ông Hiếu nói.

Nguon von giai ngan du an duong sat Nhon - ga Ha Noi van cham - Hinh anh 2
Dự án đến nay đã giải ngân được 12.516,1 tỷ đồng. Ảnh: MRB.

Một trong những khó khăn lớn nhất đối với Dự án ĐSĐT Nhổn - ga Hà Nội hiện nay là việc giải ngân vốn đầu tư. Lãnh đạo Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội cho biết, hiện khoản vay bổ sung 20 triệu EUR từ Chính phủ Pháp vẫn chưa được ký kết Thỏa ước. Do vậy, Chủ đầu tư chưa thể tạm ứng vốn cho nhà thầu. Đến nay, gói thầu tương ứng khoản vay trên đã chậm khởi công gần 4 tháng. Mặt khác, việc giải ngân nguồn vốn ODA từ Cơ quan phát triển Pháp và Ngân hàng Đầu tư châu Âu cũng đang chậm trễ gần 2 tháng, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ chung của toàn Dự án.

Ông Lê Trung Hiếu cho hay, toàn Dự án đến nay đã giải ngân được 12.516,1 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn từ năm 2016 đến nay, giải ngân được 10.281 tỷ đồng, chiếm 82,14% tổng số vốn đã giải ngân được. Điều này cho thấy, từ năm 2016 đến nay, Dự án ĐSĐT Nhổn - ga Hà Nội đã có những bước tiến cực kỳ mạnh mẽ về tiến độ, bứt phá về khối lượng công việc. Tuy nhiên, để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thi công, sớm đưa vào khai thác từng giai đoạn của Dự án, Chính phủ cũng như các bộ, ngành cần tiếp tục quan tâm, tháo gỡ vướng mắc khó khăn, đặc biệt là về nguồn vốn và công tác GPMB.

Nguon von giai ngan du an duong sat Nhon - ga Ha Noi van cham - Hinh anh 3
Ảnh: MRB

Hiện nay vẫn còn một số vị trí chưa thể GPMB, bàn giao cho nhà thầu như nhà ga S4, S12… Đặc biệt là nhà ga S4, một trong những hạng mục rất quan trọng đối với việc hoàn thành, đưa vào khai thác trước đoạn tuyến trên của Dự án ĐSĐT Nhổn - ga Hà Nội.

Hiện nhà ga này đang chưa có mặt bằng để thi công cầu thang lên xuống. Lãnh đạo Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội cho hay đang cùng với UBND quận Bắc Từ Liêm nỗ lực giải quyết vướng mắc, nhưng chưa thể khẳng định khi nào mới bàn giao được mặt bằng cho nhà thầu thi công.

Hoàng Yến

Tin liên quan