Nhặt được CCCD gắn chip có nên đăng lên mạng để tìm chủ nhân?

NHẬT NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Rất nhiều trường hợp nhặt được CCCD gắn chip của người khác thường đăng tải ảnh lên mạng để tìm lại chủ nhân. Tuy nhiên, việc làm này có thể để lại hậu quả xấu.

Bộ Công an khuyến cáo người dân không nên đăng tải, chia sẻ hình ảnh CCCD lên mạng xã hội, tránh nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân. 

Căn cước công dân gắn chip (CCCD) là một loại giấy tờ quan trọng. Mã QR và chip trên thẻ CCCD chứa rất nhiều thông tin cá nhân mà tội phạm công nghệ cao triệt để lợi dụng để trục lợi. Trong đó bao gồm những thông tin về tên, năm sinh, ảnh cá nhân, dữ liệu sinh trắc học cơ bản…

Tuy nhiên, hiện nay nhiều công dân vẫn “vô tư” chia sẻ hình ảnh CCCD của mình trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, có rất nhiều trường hợp nhặt được CCCD gắn chip của người khác cũng thường đăng tải ảnh lên mạng để tìm lại chủ nhân. Hành vi chia sẻ đó tiềm ẩn nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân. Chỉ cần dựa vào mã QR hoặc thông tin in trên thẻ CCCD là biết rõ thông tin cá nhân của công dân. Từ những thông tin đó, các đối tượng xấu có thể dễ dàng lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Các đối tượng có thể dùng hình ảnh CCCD đăng ký tài khoản ngân hàng, hoặc vay tiền trên app, bị dùng để đăng ký số điện thoại trả sau và có thể bị dùng để đăng ký mã số thuế ảo…

Bộ Công an khuyến cáo người dân không nên đăng tải hoặc chia sẻ hình ảnh CCCD gắn chip, tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội. Đồng thời, công dân không nên cung cấp thông tin CCCD gắn chip cho những dịch vụ không thiết yếu, không có cam kết bảo đảm an toàn trên các nền tảng mạng xã hội.

Khi nhặt được các loại giấy tờ tùy thân bị đánh rơi cần đưa đến cơ quan công an tại khu vực đó để trình báo nếu như không liên lạc với chủ nhân của CCCD.

Cơ quan công an sau khi tiếp nhận thông tin sẽ thông báo cho người bị mất. Theo đó, CCCD hay các giấy tờ tùy thân khác sẽ được gửi trả về người bị mất theo địa chỉ trên CCCD hoặc địa chỉ nơi ở thực tế, nơi người đó sinh sống.

Ngoài ra, người đánh rơi CCCD cần trình báo ngay với công an khu vực sinh sống và đăng ký làm thủ tục cấp mới thẻ CCCD theo khoản 2 Điều 23 Luật CCCD.

Theo Bộ Công an, việc đăng tải các thông tin riêng tư cá nhân của người khác khi chưa được sự đồng ý của người đó cũng có thể bị xử phạt theo quy định.

Điểm e khoản 3 điều 102 Nghị định 15/2020: Người có hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật có thể bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng đối với các tổ chức; mức phạt đối với cá nhân sẽ là từ 5 - 10 triệu đồng.

Do đó, nếu nhặt được CCCD có thể đăng tải các thông tin như họ và tên, năm sinh và nơi nhặt được lên mạng xã hội, tuyệt đối không chụp nguyên thẻ CCCD và đăng tải tất cả các thông tin.

Tin liên quan