Nhiều chủ phương tiện còn lơ mơ về đăng ký luồng xanh vận tải

VŨ KHOA - MINH TƯỜNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Mặc dù các thông tin về yêu cầu thực hiện đăng ký luồng xanh vận tải đã được Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT Hà Nội công bố rộng rãi. Nhưng cho đến hôm nay, rất nhiều tài xế, doanh nghiệp (DN) vẫn chưa đăng ký theo hướng dẫn, chỉ đến khi bị lực lượng chức năng yêu cầu quay đầu xe mới xin “linh động”.

Thẻ nhận diện luồng xanh vận tải được thiết lập nhằm đáp ứng nhu cầu cung ứng thiết yếu trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách trên nguyên tắc của Chỉ thị 16/CT-TTg, bao gồm các hoạt động vận chuyển hàng hóa, vận chuyển công nhân, chuyên gia, được lưu thông suốt 24/24 tại 22 vị trí chốt kiểm soát dịch bệnh và được đơn vị chức năng cắm biển chỉ dẫn, phân luồng ưu tiên.

Kể từ ngày 19/7, Sở GTVT Hà Nội đã phối hợp với Sở GTVT các địa phương để kịp thời cập nhật thông tin vận chuyển hành khách, hướng dẫn phương tiện cấp thẻ nhận dạng lưu thông trên luồng xanh được nhanh chóng.

Qua đó hạn chế ở mức thấp nhất tình trạng ùn tắc giao thông, ùn ứ hàng hóa tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, vừa để kiểm soát lịch trình di chuyển của lái xe, góp phần thực hiện mục tiêu kép của Thủ tướng Chính phủ. Để luồng xanh vận tải hoạt động một cách trơn tru, Sở GTVT Hà Nội và Công an TP Hà Nội đã phối hợp một cách chặt chẽ trong 2 ngày đầu tiên TP thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND.

Ghi nhận tại một số chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của Giaothonghanoi cho thấy, lực lượng chức năng đã thực hiện kiểm tra, quét mã QR-code một cách nhanh chóng đối với các xe đã đăng ký và có gắn thẻ nhận diện trên cửa. Ngay cả với những xe mà tài xế chưa in thẻ, lực lượng TTGT, CSGT làm nhiệm vụ cũng tạo điều kiện cho phương tiện di chuyển qua chốt nếu đã có xác nhận qua điện thoại.

 Chỉ mất vài phút để xe có thẻ nhận diện ưu tiên hoạt động trên luồng xanh được đi qua mỗi chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Tuy vậy, vẫn còn không ít trường hợp lái xe chở theo hàng hóa di chuyển từ tỉnh khác vào Hà Nội nhưng không có thẻ nhận diện, khi lực lượng chức năng yêu cầu quay đầu xe mới vội vàng xem hướng dẫn đăng ký hoặc năn nỉ xin được qua chốt. Tình trạng này khiến các phương tiện phải dừng, đỗ lâu ở trước các chốt kiểm soát gây ùn ứ, lực lượng chức năng cũng mất rất nhiều thời gian để giải thích, hướng dẫn.

Tại chốt kiểm dịch số 17 - cầu Trung Hà, huyện Ba Vì, tài xế Lê Văn Tuyền (Nghĩa Lộ, Yên Bái) điều khiển xe ô tô tải đi từ Nghĩa Lộ về Hà Nội, trên xe chở theo một số hàng hóa thực phẩm như gạo, thịt đóng hộp nhưng không có thẻ nhận diện ưu tiên. Tài xế này cho biết, do công ty chưa đăng ký, bản thân chỉ chở thuê và không biết xe phải có đăng ký luồng xanh vận tải mới được đi vào Hà Nội.

 Một xe tải phải quay đầu ở chốt kiểm dịch đầu cầu Vĩnh Thịnh.

Một ví dụ khác về việc người dân còn chưa hiểu rõ về quy định luồng, tuyến hoạt động của xe luồng xanh dẫn tới đi không đúng tuyến đường đã đăng ký và bị lực lượng chức năng yêu cầu quay đầu xe. Như trường hợp tài xế xe tải BKS 89C-05798 của Công ty TNHH sản xuất bao bì Tân Thành Đạt, tuy đã đăng ký thẻ nhận diện nhưng danh sách không có nội dung được hoạt động trên tuyến đường QL32. Do vậy lực lượng chức năng vẫn yêu cầu xe phải quay đầu trong sự ngỡ ngàng của tài xế này.

 Lực lượng TTGT giải thích về luồng, tuyến đã đăng ký trong luồng xanh cho tài xế xe tải.

Đại diện đội CSGT số 6 - đơn vị thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch số 17 cho biết, tình trạng các xe ô tô vận chuyển hàng hóa nhưng tài xế không thực hiện đăng ký thẻ nhận diện luồng xanh vận tải vẫn diễn ra phổ biến. Đối với các xe không đủ điều kiện, lực lượng chức năng sẽ kiên quyết yêu cầu quay trở lại điểm xuất phát, theo đúng tinh thần Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND TP Hà Nội.
Để giải quyết vấn đề các tài xế còn lơ mơ trong việc đăng ký luồng xanh vận tải, dẫn đến chậm trễ trong hoạt động vận tải, gây mất thời gian của cả tài xế và lực lượng chức năng ở các chốt kiểm dịch. Các Sở GTVT địa phương đối lưu cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến để chủ phương tiện, tài xế nắm rõ quy định về luồng xanh, tránh rắc rối đáng tiếc khi vận chuyển hàng hoá về Hà Nội tiếp diễn.

Tin liên quan