Nhiều chuyến xe buýt chỉ có một hành khách trong ngày đầu thực hiện Công điện khẩn

MINH TƯỜNG - PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thực hiện chủ trương giảm 50% tần suất hoạt động và số ghế trên phương tiện để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhiều chuyến xe buýt chỉ có một hành khách.

Trên xe buýt đều dán thông báo mã quét QR-Code cho hành khách. 

Ngày 18/7 UBND TP Hà Nội có Công điện về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp trên cả nước. 
Công điện nêu rõ, những ngày gần đây, trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, trong đó một số ca chưa xác định được nguồn lây. Để chủ động kiểm soát nguy cơ cao lây nhiễm và bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng, Chủ tịch UBND TP yêu cầu thủ trưởng, giám đốc các sở, ban, ngành, Nhân dân trên địa bàn… triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

 Trước khi hành khách lên xe đều được hướng dẫn ngồi giãn cách.
Hành khách khi lên xe phải sát khuẩn tay. 
 Những tấm biển nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang trên xe theo đúng quy định.
Trong đó, UBND TP yêu cầu giảm 50% tần suất hoạt động và số ghế trên phương tiện vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa; hạn chế tối đa các phương tiện cá nhân. Các phương tiện chở người từ các tỉnh khác được phép đi qua nhưng không được đón trả khách trên địa bàn. 
Trong ngày đầu tiên TP Hà Nội áp dụng công điện, nhiều chuyến xe buýt vắng vẻ lạ thường, thậm chí có lượt xe chỉ có một vị khách.
 Nhiều điểm chờ xe buýt vắng không có hành khách.
 Thi thoảng những chuyến xe mới đón được một vài hành khách.

 Có xe chỉ đón được một hành khách.

Chia sẻ với PV Giaothonghanoi, anh Hà Văn Quân, trú tại Đống Đa (Hà Nội), cho biết: “Tôi sử dụng xe buýt để đi làm hàng ngày. Sáng nay, tôi chờ xe buýt rất lâu. Lên xe mới được nhân viên bán vé cho biết xe buýt giảm 50% công suất hoạt động, nên chạy thưa hơn hẳn”.
Anh Quân cho rằng, việc giảm 50% số lượng xe buýt hoạt động ít nhiều ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại bằng phương tiện công cộng của người dân. Tuy nhiên đây cũng là một trong những phương án rất cần thiết để tăng cường phòng, chống dịch bệnh hiện tại.
Bà Hoàng Thị Thúy, trú tại quận Thanh Xuân (Hà Nội), chia sẻ: “Nắm được thông tin trên báo đài, sáng nay, tôi đến điểm chờ xe buýt sớm hơn. Lên xe, được phụ xe hướng dẫn ngồi đúng ghế, đảm bảo giãn cách, rửa tay bằng nước sát khuẩn, chúng tôi cũng yên tâm hơn khi sử dụng phương tiện công cộng”.
Đồng lòng với việc giảm 50% số lượng phương tiện vận chuyển hành khách công cộng, bà Thuý cho rằng, việc đợi xe có thể lâu nhưng sẽ giảm thiểu được nguy cơ lây nhiễm của dịch bệnh, đây là phương án phù hợp đối với TP Hà Nội lúc này.

 Các tài xế xe buýt trong lúc chờ đợi hành khách. 
 Việc giảm tần suất các chuyến xe buýt khiến hành khách phải chờ đợi lâu nhưng lại giảm thiểu được nguy cơ lây nhiễm.
Hành khách ngồi giãn cách trên xe.

 

Tin liên quan