Nhiều lái xe vi phạm quy định phòng chống dịch, Hải Phòng có văn bản chỉ đạo mới

VĨNH QUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thời gian qua mặc dù Hải Phòng có nhiều biện pháp để kiểm soát đối với các phương tiện vận tải hàng hoá nhưng vẫn còn hiện tượng các lái xe, phương tiện vận tải hàng hóa vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Nhieu lai xe vi pham quy dinh phong chong dich, Hai Phong co van ban chi dao moi - Hinh anh 1
Hải Phòng có văn bản mới về việc tăng cường giám sát các lái xe, phương tiện khi vào TP. 

Cụ thể nhiều lái xe không trùng với lái xe trong Giấy nhận diện mã QR Code, lái xe sử dụng Giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 hết thời hạn, phụ xe không xuống khai báo y tế, cho người trốn trên xe để vào TP… làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại TP Hải Phòng.
Ngày 9/8, trước thực trạng trên UBND TP Hải Phòng đã ban hành văn bản đối với các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các cửa ngõ TP, thực hiện việc kiểm soát và điều tiết hợp lý đối với các phương tiện vận tải hàng hóa, tuyệt đối không để ùn ứ, đảm bảo việc lưu thông hàng hóa.
Sở GTVT chỉ đạo Thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra xác suất đối với các phương tiện vận tải hàng hóa đã được cấp mã nhận diện QR Code. Trường hợp vi phạm trong quá trình sử dụng về các quy định về phòng dịch bệnh Covid-19 thì thực hiện thu hồi thẻ nhận diện QR Code (không cấp lại).
Giao Công an TP chỉ đạo 10 Tổ kiểm tra lưu động được thành lập theo Quyết định 2182/QĐ-UBND ngày 6/8/2021 của UBND TP tăng cường kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm đối với các phương tiện vận tải hàng hóa đã được cấp mã nhận diện QR Code vi phạm về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trường hợp vi phạm trong quá trình sử dụng về các quy định về phòng dịch bệnh Covid-19 thì chuyển cho Sở GTVT thực hiện thu hồi thẻ nhận diện QR Code (không cấp lại). Đề xuất việc bổ sung nhân lực phù hợp tại các Chốt kiểm soát ra vào TP, báo cáo UBND TP. Bổ sung nhân lực cho các Chốt kiểm soát tại các bến cảng, bến bãi để UBND các quận, huyện Quyết định bổ sung nhân lực.

Nhieu lai xe vi pham quy dinh phong chong dich, Hai Phong co van ban chi dao moi - Hinh anh 2
 Thời gian qua vẫn còn tình trạng nhiều lái xe không trùng với lái xe trong Giấy nhận diện mã QR Code, lái xe sử dụng Giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 hết thời hạn, phụ xe không xuống khai báo y tế, cho người trốn trên xe để vào TP.

Đối với việc kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa tại các bến cảng, bến bãi, UBND TP giao UBND các quận, huyện nơi có các bến cảng, bến bãi phối hợp với Công an, Bộ đội Biên phòng rà soát lại các quyết định thành lập chốt kiểm soát người và phương tiện vận tải tại các bến cảng, bến bãi, kiện toàn theo hướng: 16 người/chốt, hoạt động 24/24h, chia làm 4 ca, mỗi ca gồm: 1 cán bộ công an, 1 cán bộ biên phòng, 2 cán bộ của chính quyền địa phương (có kinh phí hỗ trợ).

Đối với việc kiểm soát các thủy thủ của tàu nước ngoài vào các bến cảng, UBND TP giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế triển khai việc lấy Test nhanh SARS-CoV-2 đối với các thuyền viên của các tầu nhập cảnh tại các cầu cảng trước khi làm hàng hoặc rời tầu đi cách ly; phun khử trùng đối với các tầu có ca nghi ngờ hoặc dương tính với SARS-CoV-2 và những tầu trước khi tiến hành sửa chữa; Đồng thời, giao Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng và Bộ đội Biên phòng Hải Phòng xác định các vị trí để lắp dựng nhà bạt phục vụ việc lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2 đối với các thuyền viên. Cung cấp lịch trình của các tầu cập bến, tạo điều kiện nhanh nhất để lực lượng y tế triển khai việc lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2. Giao UBND các quận, huyện phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng và Chủ các bến cảng lắp dựng nhà bạt và bố trí trang thiết bị để phục vụ việc lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2 tại các cầu cảng.
UBND TP giao Sở Tư pháp phối hợp với Sở GTVT khẩn trương rà soát và xác định các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 đối với các phương tiện vận tải hàng hóa đã được cấp mã nhận diện mã QR Code để hướng dẫn các Sở, ngành, địa phương thực hiện xử phạt theo quy định.

 

Tin liên quan