Nhiều tài xế “mắc kẹt” ngoài cửa ngõ trong ngày đầu giãn cách

VŨ KHOA - MINH TƯỜNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Theo Chỉ thị 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 6 giờ ngày 24/7/2021, nhiều phương tiện sẽ không được đi vào Hà Nội. Tuy nhiên trong ngày đầu tiên Hà Nội giãn cách, hàng trăm xe ô tô buộc phải quay đầu do không nắm bắt được tinh thần trong Chỉ thị.

Nối đuôi nhau quay đầu

Từ 6 giờ sáng ngày 24/7, tất cả các xe vào TP đều được lực lượng làm nhiệm vụ tại 22 chốt kiểm dịch yêu cầu phải quay đầu, trừ xe thuộc “luồng xanh”, xe phục vụ chống dịch, xe vận tải hàng hóa thiết yếu. Theo ghi nhận của PV Giaothonghanoi, mặc dù Chỉ thị được ban hành từ đêm 23/7 nhưng không ít tài xế vẫn di chuyển từ các tỉnh về Hà Nội, khi không được vào TP, các tài xế tỏ ra bức xúc vì cho rằng không nắm được thông tin.
Tài xế Mai Đình Lân (Hà Nội) dù đã xuất trình đầy đủ giấy tờ, giấy xét nghiệm âm tính Sars-Covid 2 nhưng vẫn bị lực lượng CSGT yêu cầu quay đầu không cho vào Hà Nội theo Chỉ thị 17, áp dụng nguyên tắc Chỉ thị 16/CT-TTg. Vào sáng sớm 24/7, tài xế này cho rằng đã không được thông báo khi xuất phát từ Hà Nội đi công tác Hà Nam cùng đồng nghiệp cơ quan.
Cũng rơi vào trường hợp tương tự, tài xế Lê Ngọc Lâm, địa chỉ tại Ngụy Như Kon Tum, quận Thanh Xuân tỏ ra hoang mang khi bị lực lượng chức năng yêu cầu quay đầu dù có nhà ở TP Hà Nội. Chia sẻ với chúng tôi, tài xế này cho biết không biết sẽ đi đâu nếu không được vào Hà Nội.
Một tài xế khác là anh Nguyễn Văn Vinh (Từ Sơn, Bắc Ninh) cũng đành đỗ xe tại chốt, chờ cơ quan chức năng có phương án hỗ trợ vì rơi vào tình cảnh các lối về đều không được đi qua. Trước đó, tài xế này đi từ Bắc Ninh xuống cầu Thanh Trì xuống Hà Nam qua cao tốc Hà Nội – Ninh Bình nhưng khi quay về lại không được các qua trạm kiểm soát dịch Covid-19.
Dở khóc dở cười hơn, anh Nguyễn Hữu Linh ở Gia Lâm cho biết, khi nắm được thông tin các phương tiện sẽ không được vào Hà Nội trong 15 ngày, anh này vội vàng đi về Hải Dương trong đêm để đón con (đã cho về quê thăm ông bà) và dự tính trở lại trước 6 giờ sáng nhưng vẫn không kịp. Do vậy, hiện tại anh Linh cùng các con “mắc” lại ở Hải Dương, trong khi các công việc dang dở ở Hà Nội vẫn chưa kịp sắp xếp.

 Nhiều xe ô tô phải quay đầu vì không đủ điều kiện vào Hà Nội.

Kiên quyết thực hiện Chỉ thị 17

Chia sẻ với PV Giaothonghanoi, Thiếu tá Nguyễn Anh Đức, Đội phó Đội số 7 – Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội, làm nhiệm vụ kiểm soát dịch tại chốt số 5 cầu Phù Đổng – cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn cho biết: "Rất nhiều lái xe đi từ các tỉnh về và trình bày chưa nắm được tinh thần theo chỉ thị 16, tuy nhiên thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP, lực lượng chức năng vẫn kiên quyết không cho xe qua nếu không thuộc các trường hợp được phép lưu thông. Chỉ các xe được cấp thẻ xanh, nhu yếu phẩm thiết yếu mới xem xét cho lưu thông theo tuyến đường di chuyển".
Tình trạng tài xế dừng, đỗ xe lâu vì đặt ra nhiều thắc mắc đối với công tác kiểm soát của lực lượng chức năng không những gây mệt mỏi cho những người đang làm nhiệm vụ, còn khiến tuyến đường từ cầu Phù Đổng theo hướng về Hà Nội có thời điểm bị ùn tắc dài đầu giờ chiều ngày 24/7.

 Nhiều tài xế dừng lâu tại chốt kiếm soát.
 Dẫn đến tắc đường kéo dài tới vài cây số tại cầu Phù Đổng.

Ở chốt kiểm dịch cầu Vĩnh Thịnh đại diện Đội CSGT Số 3, Công an TP Hà Nội cho biết, lực lượng chức năng đã có phương án phân luồng, hướng dẫn cho lái xe. Đồng thời, Công an TP khuyến cáo các tài xế chủ động chọn lộ trình tránh đi qua Hà Nội, bởi chắc chắn những phương tiện này sẽ không được qua các chốt kiểm dịch khác.
Tại chốt kiểm dịch Km259 - Cao Bồ, lực lượng chức năng cũng tổ chức phân luồng từ xa ở cả trước và sau trạm thu phí đồng thời hướng dẫn lái xe về yêu cầu của UBND TP trong Chỉ thị 17. Dù có tới 80% phương tiện phải quay đầu nhưng ở chốt này không xảy ra ùn tắc giao thông.
Ghi nhận tại các chốt kiểm dịch số 8 (Nút giao QL5 – Cổ Linh), lực lượng chức năng đã lập barie, chăng dây ngang cao tốc, chỉ để một làn xe cho các phương tiện đủ điều kiện thuộc "luồng xanh" qua sau khi đã kiểm tra. Chốt kiểm dịch số 2 (Cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ) và chốt kiểm dịch số 5 (Cầu Phù Đổng – Cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn) có xuất hiện tình trạng ùn tắc nhẹ.

 

Tin liên quan