Nhiều vụ tai nạn xảy ra sát Tết, Cục Đường bộ chỉ đạo khẩn về kinh doanh vận tải

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong bối cảnh nhiều vụ tai nạn liên tiếp xảy ra vào thời điểm cả nước chuẩn bị bước sang năm mới Quý Mùi 2023, Cục Đường bộ Việt Nam có chỉ đạo khẩn về kinh doanh vận tải.

 Hiện trường vụ tai nạn xảy ra tại Hòa Binh làm 3 người tử vong.

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Sở GTVT - XD Lào Cai về việc tăng cường công tác kiểm tra phương tiện kinh doanh vận tải, đảm bảo an toàn giao thông (ATGT).

Trong văn bản gửi đi, Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, ngày 18/1, trên địa bàn các tỉnh Hòa Bình và Ninh Thuận đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Vụ thứ nhất xảy ra vào khoảng 2h20, tại địa phận tỉnh Hòa Bình, xe khách BKS 26F-001.34 va chạm với 3 xe máy đi cùng chiều làm 2 người chết, 19 người bị thương.

Vụ thứ hai xảy ra vào khoảng 3h45 cùng ngày, tại địa phận tỉnh Ninh Thuận. Lúc này xe khách mang BKS 77B - 016.20 chạy từ hướng Bắc - Nam đã tông vào đuôi xe container mang BKS 51D - 105.02 làm 2 người chết, 3 người bị thương.

Qua thông tin trên báo chí, xe khách mang BKS 26F - 001.34 đã hết hạn giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đăng kiểm), đồng thời kiểm tra trên hệ thống dữ liệu giám sát hành trình của Cục Đường bộ Việt Nam, các phương tiện mang BKS 26F - 001.34, 77B - 016.20, 51D - 105.02 không có dữ liệu tại thời điểm xảy ra tai nạn.

Nhằm thực hiện nghiêm Chỉ thị 22/CT-TTg ngày 23/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe tô tô để đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế tai nạn giao thông, Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Sở GTVT các tỉnh tăng cường theo dõi, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm thông qua dữ liệu từ hệ thống giám sát hành trình đặc biệt là các trường hợp không truyền dữ liệu, chạy quá tốc độ, vi phạm thời gian lái xe,… theo quy định.

Chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Tuyệt đối không đưa các phương tiện, lái xe không đủ điều kiện, phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, thiết bị giám sát hành trình, camera không có hoặc có nhưng không hoạt động tham gia giao thông.

Ngoài ra, Cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu các Sở có văn bản chỉ đạo các bến xe khách trên địa bàn thực hiện nghiêm công tác kiểm tra điều kiện phương tiện, kiên quyết không cho xuất bến các trường hợp lái xe sử dụng rượu bia, phương tiện không đủ điều kiện, không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (giấy chứng nhận kiểm định hết hạn), thiết bị giám sát hành trình, camera không hoạt động.

Ngày 20/1, cả nước xảy ra 25 vụ TNGT, làm chết 14 người, bị thương 17 người. So với ngày 28 Tết Nguyên đán năm 2022, đã giảm 2 vụ tai nạn, giảm 1 người chết và tăng 5 người bị thương. Tất cả các vụ TNGT đều xảy ra trên đường bộ. Giao thông đường sắt và đường thủy không xảy ra vụ tai nạn nào. Trong đó, vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tối 19/1 trên QL55 thuộc đoạn qua xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận giữa xe ô tô tải với xe máy chở 3 người làm 3 người chết.


Tin liên quan