Nhóm "SOS Tân An" vá xe miễn phí hàng đêm giúp người đi đường bị nạn

 
Chia sẻ

Họ là những công nhân, người lao động nghèo, đều còn trẻ, hàng ngày phải làm lụng vất vả để mưu sinh. Đến chiều về, thay vì nghỉ ngơi để lại sức cho ngày làm việc tiếp theo, họ dành buổi tối quý giá của mình để đem lại cuộc sống bình yên cho bao người.

Từ câu chuyện “đinh tặc”

Cách đây khoảng 7 – 8 năm, trên Quốc lộ 1, đoạn giáp ranh giữa tỉnh Long An và TP.HCM xuất hiện vấn nạn “rải đinh”. Những cây đinh sắt rải trên đường làm cho xe cộ các loại cán phải, bị thủng bánh, phải ghé lại các điểm vá xe ven đường… Ban đầu là những cây đinh bình thường, về sau là những đinh thép được bẻ cong, đinh thép hình thoi…, làm cho xe cộ khó mà “thoát” khi cán phải. Anh công nhân bốc xếp Nguyễn Minh Thành (SN 1990, ngụ TP.Tân An, tỉnh Long An) cũng từng 1 lần là nạn nhân của chuyện “rải đinh” ấy.

Nhà ở TP.Tân An, đi làm công nhân bốc xếp ở TP.HCM, hàng ngày anh Thành phải đi làm từ rất sớm để vượt quãng đường gần 50km vốn thường xuyên bị kẹt xe. Chiều tan ca anh về tới nhà lúc đã lên đèn. Một lần từ nơi làm việc trở về nhà, khi trời đã tối, xe anh Thành bị cán đinh, té ngã, không tìm được chỗ vá xe, trong khi anh đang có việc gấp ở gia đình. Xe bị hư, cộng với lỡ công việc, anh Thành càng thấm thía vấn nạn “đinh tặc”.

Một lần tình cờ ngồi uống cà phê với bạn, anh Thành bất ngờ nêu lên sáng kiến “giúp người đi đường cán phải đinh” và được các bạn hưởng ứng nồng nhiệt. Từ năm 2017, người đi đường trên QL1 đoạn qua tỉnh Long An dần quen với nhóm “S.O.S Tân An” do anh Nguyễn Minh Thành làm trưởng nhóm.

Hàng đêm, bắt đầu từ 19 giờ, nhóm “S.O.S Tân An” chia nhau chạy xe máy đi dọc Quốc lộ 1 đoạn giáp ranh 2 tỉnh Long An - Tiền Giang đến cầu Bến Lức (dài khoảng 15km) để vá xe miễn phí, giúp những người đi đường bị nạn... Ngoài vá xe, những người trong nhóm còn có thể sửa chữa những hư hỏng đơn giản ở xe máy, tất cả đều miễn phí. Khi gặp tai nạn, họ có ngay dụng cụ sơ cứu mang theo người, rồi giúp đưa nạn nhân đến cơ sở y tế, bảo vệ xe cộ, tài sản cho họ… Công việc của các anh kết thúc vào khoảng 23 giờ, khi trên đường đã vắng xe.

 

Vá xe miễn phí. Ảnh; K.Q
Vá xe miễn phí. Ảnh: K.Q

Khi việc thiện lan tỏa

Anh Thành cho biết, ban đầu nhóm chỉ có 4 – 5 người, về sau các bạn trẻ nghe tiếng đến xin tham gia nhóm càng nhiều, đến nay đã lên đến 22 người. Tất cả đều là công nhân làm việc trong các công ty ở Long An hoặc người lao động tự do như thợ sửa xe, thợ hồ, tài xế…

Hỏi anh Thành sau hơn 2 năm các anh giúp bao nhiêu người, anh nói không thể nhớ. Chỉ nhớ dịp tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua các anh giúp khoảng 30 trường hợp vá, sửa xe và đưa 1 trường hợp đi cấp cứu vì bị tai nạn. Trước đó, dịp lễ Quốc khánh 2.9.2019 các anh thay ruột xe cho 15 trường hợp, vá xe miễn phí và sửa chữa xe hư dọc đường trên 40 trường hợp, giúp đưa 2 nạn nhân bị tai nạn giao thông đi cấp cứu... Thay ruột xe, nếu ai có tiền thì gửi lại tiền mua ruột xe, còn ai không sẵn tiền, các anh biếu không.

 

Hình ảnh thường thấy trên QL1 đoạn qua Long An. Ảnh: K.Q
Hình ảnh thường thấy trên QL1 đoạn qua Long An. Ảnh: K.Q

Dịp trước Tết Nguyên đán Canh Tý, nhóm S.O.S Tân An được 1 nhà hảo tâm tặng “bộ rà đinh” – dụng cụ tự chế khi kéo rê trên đường có thể hút dính đinh, kim loại. Các anh đã thay nhau dùng xe máy kéo “bộ rà đinh” để “làm sạch” 15km mặt đường Quốc lộ 1. Nhờ đó mà số vụ xe xẹp bánh và số vụ tai nạn vì cán đinh đã giảm nhiều so với các lần lễ, Tết trước.

Gần đây, nhóm S.O.S Tân An còn mở rộng hoạt động sang tổ chức các hoạt động từ thiện khác như nấu cơm, cháo phục vụ bệnh nhân nghèo; tặng quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài tỉnh.

Anh Đỗ Minh Luân – chủ nhiệm của của nhóm chuyên lo mảng từ thiện – cho biết, mỗi tuần một lần, các anh tổ chức nấu ăn để chia nhau phát cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa Long An và vài nơi khác.

Ngoài ra, nhóm còn quyên góp, vận động tặng quà cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, những hoàn cảnh gặp khó khăn. Dịp Tết Trung thu năm 2019, nhóm đã phát 200 phần quà cho trẻ em nghèo phường 7, TP.Tân An và 500 phần quà tại tỉnh Bình Phước.

Từ những hoạt động hiệu quả của mình, tháng 12.2019, nhóm “S.O.S Tân An” đã chính thức được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.Tân An tổ chức lễ ra mắt, công nhận thành viên, hướng dẫn hoạt động theo đúng nguyên tắc tự nguyện, tự quản, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các anh được cấp thẻ thành viên có dán ảnh; được bàn bạc, trao đổi, đề đạt các nguyện vọng về chương trình, kế hoạch hoạt động của nhóm; được tham gia điều tiết giao thông khi lực lượng chức năng chưa đến kịp;…

Theo báo Lao động

Tin liên quan