Phát động cuộc thi “Thiết kế nhà chờ xe buýt An toàn - Thông minh - Thân thiện”

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 25/6, Tổ chức Plan International Việt Nam phát động cuộc thi “Thiết kế mô hình nhà chờ xe buýt An toàn - Thông minh - Thân thiện”. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các giải pháp, ý tưởng thiết kế, xây dựng nhà chờ xe buýt thông minh, an toàn và thân thiện với hành khách sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng, đặc biệt là nhóm đối tượng yếu thế, phụ nữ và trẻ em gái.

Ý tưởng về cuộc thi xuất phát từ kết quả khảo sát thực hiện tại 80 điểm dừng đỗ, nhà chờ xe buýt trên địa bàn Hà Nội. Kết quả cho thấy chất lượng của điểm dừng đỗ nhà chờ ở TP Hà Nội chỉ đạt mức trung bình (67.2/100 điểm), với nhiều điểm xuống cấp, hư hỏng, không gian đứng đợi cho hành khách thường xuyên bị lấn chiếm gây bất tiện và mất an toàn.

Cùng với đó, nhiều nhà chờ, điểm dừng ở vị trí ít người qua lại, thiếu đèn chiếu sáng, hạn chế tầm nhìn của hành khách khi đứng chờ vào buổi tối. Thông tin tuyến và lộ trình tuyến không đầy đủ, bảng điện tử các tuyến buýt sắp đến không có hoặc không hoạt động...

Cuộc thi “Thiết kế mô hình nhà chờ xe buýt An toàn - Thông minh - Thân thiện” là cơ hội để các bạn sinh viên đưa ra các giải pháp của mình cho vấn đề mất an toàn các bạn gặp phải khi sử dụng phương tiện vận tải công cộng. Cuộc thi còn góp phần thay đổi định kiến về việc các bạn trẻ không quan tâm, và không thể tham gia vào việc xây dựng và quản lý TP. Các giải pháp được đưa ra trong cuộc thi sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng, từ đó khuyến khích người dân sử dụng xe buýt thay cho phương tiện cá nhân.

Các đội tham gia sẽ nộp bài thi trực tuyến đến email của Ban tổ chức cuộc thi: nhachokieumau@gmail.comtrước ngày 16/7/2020. Sau đó, cuộc thi được tổ chức qua 2 vòng. Vòng sơ khảo dự kiến diễn ra vào ngày 22/7/2020 lựa chọn ra 4 đội thi xuất sắc được lọt vào vòng chung kết; Vòng chung kết cuộc thi dự kiến diễn ra vào ngày 25/8/2020 lựa chọn ra đội có bản thiết kế mô hình xuất sắc nhất.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái” do Tổ chức Plan International Việt Nam thực hiện tại Hà Nội từ năm 2014 và ở cấp quốc gia từ năm 2017.

Trọng Tùng

Tin liên quan

Tin đọc nhiều

Giao thông 24h