Phạt hơn 1 tỷ đồng trong ngày 31/7 trong vi phạm phòng, chống dịch

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Các lỗi vi phạm chủ yếu gồm không đeo khẩu trang nơi công cộng; tập trung đông người; cơ sở không chấp hành việc tạm dừng hoạt động kinh doanh trong thời gian giãn cách.

 Công an TP Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp không tuân thủ chỉ đạo giãn cách xã hội.

Theo thông tin từ Công an TP Hà Nội, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND, đơn vị đã lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt vi phạm hành chính các hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Riêng trong ngày 31/7, có 689 trường hợp vi phạm, phạt tiền gần 1,12 tỷ đồng.
Trong đó, 105 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt 179 triệu đồng; 9 cơ sở không chấp hành việc tạm dừng hoạt động kinh doanh bị phạt 65 triệu đồng.
Ngoài ra, còn có 575 trường hợp không thực hiện biện pháp cách ly, tập trung đông người nơi công cộng, ra khỏi nhà khi không cần thiết, đeo khẩu trang không đúng quy cách bị phạt 867,5 triệu đồng.
Bước vào ngày thứ tám thực hiện giãn cách xã hội, Công an TP Hà Nội đã tăng cường lực lượng kiểm soát tại các chốt cửa ngõ ra - vào TP. Kết quả, đã kiểm soát 39.722 lượt phương tiện (trong đó 219 phương tiện vận tải hành khách); 26.487 lượt người qua chốt; yêu cầu 3.301 phương tiện quay đầu không vào TP.
Trước đó, ngày 24 tháng 7 năm 2021, Sở Tư pháp TP Hà Nội đã ban hành Công văn số 1996/STP – PBGDPL về tuyên truyền một số quy định người dân cần tuân thủ trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội và mức xử phạt vi phạm pháp luật trong phòng, chống dịch Covid -19.
Ngoài ra, nếu người ra ngoài không may làm lây truyền Covid-19 cho người khác thì các cá nhân liên quan sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Cụ thể mức xử phạt vi phạm hành chính:

Điểm a khoản 1 Điều 3 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 thì nhóm A gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỉ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh.
Người có hành vi làm lây lan dịch bệnh này chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 7 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế với mức phạt tiền lên đến 20.000.000 đồng;

Đối với trách nhiệm hình sự:

Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì người thực hiện hành vi vi phạm sẽ bị xử lý hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 (bổ sung, sửa đổi 2017) với hình phạt tù cao nhất lên đến 12 năm, ngoài ra còn có thể bị phạt tiền lên đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

NA VŨ

Tin liên quan