Phim, clip về tác hại rượu bia đã thức tỉnh những “ma men” trên đường

 
Chia sẻ

Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông là một trong những kênh tuyên truyền phổ biến pháp luật và vận động quần chúng nhân dân chấp hành pháp luật về an toàn giao thông.

Những tác giải đạt giải tại Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông năm 2019. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Những tác phẩm phim, clip về tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông là kênh tuyên truyền phổ biến pháp luật và vận động quần chúng nhân dân chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đạt hiệu quả cao.

Đây là thông tin chính tại Lễ trao giải Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông năm 2019 với chủ đề “Đã uống rượu, bia-không lái xe” của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Bộ Công an và Công ty Toyota Việt Nam tổ chức vào tối ngày 4/1.

Theo lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông là hoạt động truyền thống được phát động tổ chức từ năm 1996. Qua 10 lần tổ chức, Liên hoan phim đã thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia dự thi của các Bộ, ban, ngành, các cơ quan thông tấn, báo chí và các tổ chức, cá nhân trên phạm vi toàn quốc; qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tuyên truyền vận động nhân dân tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông.

Liên hoan phim năm 2019 với chủ đề “Đã uống rượu, bia-không lái xe” sẽ tạo môi trường hấp dẫn, kích thích tư duy, sáng tạo nghệ thuật đồng thời là cơ hội để thanh, thiếu niên trau dồi, học hỏi các kiến thức về an toàn giao thông, từng bước xây dựng một thế hệ tương lai có kiến thức và ý thức tuân thủ Luật Giao thông.

Liên hoan phim toàn quốc về An toàn giao thông năm 2019 đã thu hút được sự tham gia đông đảo các tác giả, nhóm tác giả chuyên nghiệp cũng như cộng đồng người dân. Ban tổ chức đã nhận được hơn 200 tác phẩm của 3 thể loại gồm Phóng sự; Khoa giáo; Clip ngắn về an toàn giao thông gọi tắt là “Ống kính giao thông.”


Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông là một trong những kênh tuyên truyền phổ biến pháp luật và vận động quần chúng nhân dân chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đạt hiệu quả cao.

Ông Hùng cho rằng, sau khi thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu bia, the thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông trong ngày 1-2/1 vừa qua cho thấy số người tử vong trên toàn quốc là 37 người, bình quân là 18 người/ngày, so với năm 2019 là 21 người/ngày. Theo quy luật của thế giới ngày đầu năm mới (ngày 1/1) là ngày có tỷ lệ tai nạn lớn nhất.

“Nghị định 100 của Chính phủ ban ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/1 đã đạt được kết quả hơi ngược với quy luật của thế giới với việc Cảnh sát giao thông cả nước ra quân đã tạo nên dấu ấn về việc đảm bảo an toàn giao thông. Thông điệp của Liên hoan phim Đã uống rượu, bia-không lái xe” để mỗi người an toàn cho chính bản thân mình và mọi người và trở về trong vòng tay ấm êm của gia đình,” ông Hùng bày tỏ quan điểm.

Bên cạnh đó, Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia sẽ chỉ đạo Ban An toàn giao thông các tỉnh phối hợp với các cơ quan và Đài Phát thanh truyền hình tỉnh để sử dụng các bộ phim đạt giải hôm nay làm tài liệu tuyên truyền an toàn giao thông trong cả nước.

Giải Nhất hạng mục truyền hình là tác phẩm “Họa đường” Đài Phát thanh truyền hình Tây Ninh, “Chuyện ở thôn Cu Pua” của Báo-truyền hình Quân khu 4. Hạng mục Clip ngắn là tác phẩm “Đó là ngày” của 2 tác giả Hoàng Lên và Tiến Lên của Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau.

Lễ trao giải Liên hoan phim năm 2019 với chủ đề “Đã uống rượu, bia-không lái xe” được tổ chức vào thời điểm hết sức có ý nghĩa khi Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông vận tải đường bộ và đường sắt đều có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020 với hàng loạt mức phạt được tăng cao so với trước đây như lái xe khi đã uống rượu bia, vượt quá tốc độ cho phép, đi ngược chiều trên đường cao tốc.../.

Theo Vietnamplus

Tin liên quan