Phường Điện Biên, quận Ba Đình: Tổng lực đảm bảo trật tự đô thị

VÂN NHI
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 22/2, Ban Chỉ đạo 197 phường Điện Biên, quận Ba Đình đã tổ chức ra quân thực hiện Kế hoạch 01/KH-BCĐ 197 của UBND TP về việc “Giành lại vỉa hè phong quang, sạch sẽ cho người đi bộ”. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.

Nhiều trường hợp bị kiểm tra xử lý

Với mục tiêu nâng cao hiệu lực công tác quản lý Nhà nước về trật tự ATGT, trật tự đô thị, xây dựng nếp sống văn minh đô thị và nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, trật tự ATGT, trật tự đô thị trên địa bàn. Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ… ngày 22/2, Ban Chỉ đạo 197 phường Điện Biên (quận Ba Đình) tổ chức ra quân lập lại trật tự đô thị, ATGT trên địa bàn.

 Lực lượng chức năng phường Điện Biên xử lý hàng rong lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh gây cản trở giao thông.

Theo ghi nhận của PV Giaothonghanoi, trong sáng ngày 22/2, các lực lượng chức năng phường Điện Biên đã tiến hành kiểm tra, xử lý hàng loạt hành vi vi phạm trật tự đô thị tại các tuyến đường, vườn hoa công viên, các điểm vui chơi giải trí… trên địa bàn. Ghi nhận nhanh của PV, qua kiểm tra, các lực lượng chức năng phường Điện Biên đã tiến hành lập biên bản xử lý 5 trường hợp bán hàng rong, phạt tiền 750.000 đồng và tiến hành thu giữ hàng chục biển hiệu, biển quảng cáo và các vật dụng được bày biện sai quy định trên vỉa hè gây cản trở giao thông.

Tiếp đó, ngay trong chiều ngày 22/2, thực hiện kế hoạch về tăng cường kiểm tra xử lý tình trạng sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, Công an phường Điện Biên đã phối hợp với Đội CSGT – Trật tự, Công an quận Ba Đình lập chốt, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm.

 Công an phường Điện Biên kiểm tra, xử lý các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè làm nơi bày bán hàng hóa.

Phóng viên có mặt tại ngã tư Điện Biên Phủ - Trần Phú nơi các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, nhận thấy bên cạnh nhiều người chấp hành nghiêm chỉnh quy định đã uống rượu bia không lái xe thì vẫn có nhiều trường hợp biết sai nhưng vẫn cố tình vi phạm. Thậm chí, khi phát hiện lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, nhiều trường hợp lập tức quay đầu xe bỏ chạy, hoặc giả vờ rẽ vào mua hàng tại cửa hàng trên phố nhằm trốn tránh việc kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng.

Song, tất cả những trường hợp trên đều không qua mắt được lực lượng chức năng đều bị lập biên bản xử lý theo quy định. Theo ghi nhận của chúng tôi, trong ca trực, các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý 4 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Trong đó, có trường hợp nồng độ cồn ở mức 0,575mmg/lít khí thở.

 Nhiều người dân rất đồng thuận với việc lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Trao đổi với chúng tôi, ông N.N.B. (quận Tây Hồ) người bị lực lượng chức năng lập biên bản xử lý với nồng độ cồn lên tới 0.575mmg/lít khí thở cho hay, sáng nay khi ăn sáng có uống vài chén rượu với bạn bè. Tuy nhiên, không nghĩ rằng, uống từ sáng đến chiều vẫn còn nồng độ cồn nên khi có việc gấp phải ra đường bản thân đã chủ quan điều khiển xe máy khi tham gia giao thông.

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm

Trao đổi nhanh với PV Giaothonghanoi, Thượng uý Đặng Minh Khôi, Đội CSGT Trật tự - Công an quận Ba Đình cho biết, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, thực hiện chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn, lực lượng chức năng sẽ sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, tuyên truyền, vận động người vi phạm chấp hành việc xử lý của cơ quan chức năng.

Khi phát hiện việc kiểm tra của lực lượng chức năng, người đàn ông đã sử dụng rượu bia khi lái xe lập tức rẽ vào cửa hàng quần áo. Tuy nhiên, hành vi này đã không qua mắt được các lực lượng chức năng và bị lập biên bản xử lý theo quy định. 

Cũng theo Thượng úy Đặng Minh Khôi, trước kia, việc xử lý gặp nhiều vướng mắc do người vi phạm chưa nhận thức đầy đủ về vấn đề xử lý nồng độ cồn nên có tình trạng chống đối, khai báo quanh co, không đúng địa chỉ, số điện thoại… gây khó khăn trong công tác lập biên bản và xử lý. Nhưng thời gian qua, việc vi phạm nồng độ cồn có xu hướng giảm, mức độ vi phạm nồng độ cồn cũng ít hơn và người dân rất hợp tác, chấp hành việc xử lý của lực lượng chức năng; Thậm chí, có nhiều trường hợp khi nhận được thông báo đã chủ động lên cơ quan Công an để nộp phạt.

Trong vòng khoảng 2 giờ làm nhiệm vụ, lực lượng chức năng quận Ba Đình đã phát hiện và xử lý 4 trường hợp vi phạm. 

Đề cập đến công tác đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn, Trung tá Doãn Lê Trường Khoa, Phó trưởng Công an phường Điện Biên cho biết, trong những năm qua, với sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị có liên quan, công tác đảm bảo trật tự đô thị, ATGT trên địa bàn đã có những chuyển biến tích cực được Nhân dân và dư luận đánh gia cao. Song, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác đảm bảo trật tự đô thị, ATGT trên địa bàn vẫn còn nhiều bất cập như: chuyển biến tích cực nhưng thiếu ổn định; còn các điểm vi phạm trật tự đô thị dù đã được nhắc nhở, kiểm tra, xử lý nhiều nhưng vẫn tái diễn tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh như tuyến Nguyễn Thái Học, cổng Bệnh viện Xanh-Pôn.

Đối với các trường hợp vi phạm, lực lượng chức năng sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định. 

Để khắc phục những tồn tại trên, đồng chí Doãn Lê Trường Khoa cho biết, trong thời gian tới, Công an phường sẽ tiếp tục tham mưu cho Đảng ủy, UBND, Ban Chỉ đạo 197 phường và các tổ chức chính trị đoàn thể trong công tác chỉnh trang đô thị các tuyến phố trọng điểm. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả sự chỉ đạo của Công an quận, Công an TP về việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, kế hoạch nhằm đảm bảo trật tự đô thị, ATGT trên địa bàn.

“Công an phường sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý kịp thời, kiên quyết các trường hợp cố tình vi phạm, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên tất cả các tuyến đường. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, xử lý các điểm trông giữ xe ô tô, xe máy trên địa bàn, không để tình trạng tái vi phạm” – Trung tá Doãn Lê Trường Khoa nhấn mạnh.

Tin liên quan