Phương tiện giao thông và thời tiết tác động lớn đến chất lượng không khí Hà Nội

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong tuần, thời tiết và phương tiện giao thông là các nguyên nhân chính tác động lên chất lượng không khí (CLKK) Hà Nội.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, CLKK trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này có xu hướng phức tạp hơn so với tuần trước đó. Cụ thể, số ngày AQI ở mức tốt xuất hiện nhiều hơn tại các trạm, tuy nhiên AQI ở mức kém của các trạm cũng tăng lên, không có ngày nào AQI ở mức xấu. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 16 - 150.
Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này chỉ số AQI tăng giảm thất thường. Cụ thể trạm Trung Yên 3 vẫn như tuần trước có 2 ngày CLKK ở mức kém, chiếm 28,6%, còn lại ở mức trung bình.
Trạm Kim Liên xuất hiện 1 ngày có AQI ở mức kém, 1 ngày ở mức tốt cùng chiếm 14,3%, còn lại ở mức trung bình. Các trạm còn lại không có ngày nào có AQI ở mức kém trở lên, số ngày mức tốt chiếm từ 28,6% đến 57,1%. còn lại ở mức trung bình.
Với 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI có xu hướng dao động.
Cụ thể, trạm Minh Khai có 14,3% số ngày ở mức tốt, nhưng có đến 42,9% số ngày ở mức kém trong khi con số này tại trạm Phạm Văn Đồng lần lượt là 0% và 28,6%, còn lại ở mức trung bình.
Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK của tuần này cũng có xu hướng thay đổi phức tạp hơn, cả 3 trạm đều có ngày có AQI ở mức kém.
Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội khuyến cáo, để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt, các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ sau khi thu hoạch.
Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.
Với điều kiện CLKK ở mức trung bình (màu vàng), nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài. Trong điều kiện CLKK ở mức kém (màu da cam), nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài.

Hà Ánh

Tin liên quan