Quảng Ninh: Phiên toà “thân thiện” xử nhóm học sinh rủ nhau đua xe trái phép

BẢO THÀNH
Chia sẻ

Giaothonghanoi - 13 bị cáo bị xét xử về tội “tổ chức đua xe trái phép” và “gây rối trật tự công cộng” trong phiên toà “thân thiện” dành cho vụ án hình sự có người dưới 18 tuổi.

Ngày 2/8, TAND TP Móng Cái, Quảng Ninh xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Vũ Hoàng Long và đồng phạm về các tội “tổ chức đua xe trái phép” và “gây rối trật tự công cộng”.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Móng Cái, 13 bị can bị truy tố đều cư trú trên địa bàn thành phố, hầu hết là học sinh của một số trường THPT. Trong số đó có 8 người sinh năm 2005 (gồm: Vũ Hoàng Long, Đinh Hữu Trường, Nguyễn Công Sơn, Nguyễn Thành Trung, Phan Trung Hưng, Bùi Văn Mạnh Dũng, Hoàng Đức Thanh, Nguyễn Thanh Nam); 4 người sinh năm 2004 (gồm: Vũ Đình Phúc, Trần Trung Kiên, Nguyễn Văn Tuân, Nguyễn Thế Sơn) và Vi Văn Lợi (sinh năm 2002).

Quang Ninh: Phien toa “than thien” xu nhom hoc sinh ru nhau dua xe trai phep - Hinh anh 1
 13 bị cáo bị xét xử về các tội “tổ chức đua xe trái phép” và “gây rối trật tự công cộng”.

Trước đó, ngày 7/4, UBND TP Móng Cái có công văn đề nghị xử lý hành vi gây rối trật tự công cộng của các đối tượng trên vì đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Kết quả điều tra cho thấy, ngày 26/11/2021, do có sở thích đua xe mô tô nên Long gặp và rủ Phúc, Tuân, Dũng và một số nam sinh khác tham gia đua xe mô tô tại các cung đường ở trung tâm TP Móng Cái. Long thống nhất địa điểm tập hợp và thời gian xuất phát để đua xe là vào 20h ngày 27/11/2021 tại sân Trung tâm Truyền thông và Văn hóa TP Móng Cái, đồng thời Long bảo mọi người rủ thêm những người khác tham gia đua xe.

Quang Ninh: Phien toa “than thien” xu nhom hoc sinh ru nhau dua xe trai phep - Hinh anh 2
Bị cáo Vũ Hoàng Long cầm đầu nhóm đua xe trái phép. 

Đến sáng ngày 27/11/2021, sau khi lập được nhóm đua, Long muốn tìm thêm nhóm khác để đua cùng nên nhắn tin qua mạng facebook rủ Trường và Sơn lập nhóm để tổ chức đua xe. Khoảng 20h cùng ngày, tại khu vực trung tâm TP Móng Cái, nhóm Long, Trường, Sơn và Phúc có hành vi tổ chức trái phép cho các đối tượng khác tham gia đua xe mô tô.

Nhóm này điều khiển xe mô tô lạng lách, đánh võng, gây náo loạn trên các cung đường nơi tập trung đông dân cư thuộc phường Hòa Lạc, Trần Phú, Ka Long, Hải Yên, Hải Hòa và trung tâm TP Móng Cái, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự và việc tham gia giao thông của người dân. Toàn bộ diễn biến sự việc được camera an ninh của các hộ dân và tại khu vực ngã tư, vòng xuyến trên các tuyến đường ghi lại.

Tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt 5 bị cáo án tù giam là: Long (4 năm 6 tháng); Trường (3 năm 9 tháng); Phúc (3 năm tù giam); Kiên và Tuân (2 năm 9 tháng). Các bị cáo còn lại lĩnh hình phạt từ 9 – 24 tháng tù cho hưởng án treo.

Quang Ninh: Phien toa “than thien” xu nhom hoc sinh ru nhau dua xe trai phep - Hinh anh 3
Quang cảnh phiên tòa xét xử “thân thiện” dành cho các vụ án hình sự có người dưới 18 tuổi. 

Phiên tòa được tổ chức theo mô hình phòng xét xử “thân thiện” dành cho các vụ án hình sự có người dưới 18 tuổi vừa thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, vừa đánh dấu sự thành công của tiến trình cải cách tư pháp. Tại phiên tòa, Chủ tọa phiên tòa chỉ mặc trang phục hành chính; các bị cáo chưa đủ 18 tuổi được ngồi cạnh cha mẹ, người đại diện, người bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định; được tạo điều kiện để tâm lý thoải mái nhất trong quá trình xét xử.

Thông qua phiên tòa nhằm nâng cao, tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật của người dân đối với tình hình ATGT và trật tự trị an trên địa bàn thành phố, chú trọng tập trung giải quyết các vụ án trọng điểm, phức tạp được dư luận xã hội quan tâm. 

Tin liên quan