Quảng Ninh tăng cường kiểm soát tuyến đường biển, đường thủy nội địa

VĨNH QUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng đã triển khai 28 chốt biên phòng và 1 tổ thường trực trên biên giới biển để tuần tra, kiểm soát ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép nhằm tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.

Quảng Ninh tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 lĩnh vực hàng hải và đường thủy nội địa.

Tỉnh Quảng Ninh có khoảng 250km đường biển với chiều dài đường thuỷ nội địa là 800km, 3 cảng biển quốc tế là Hòn Gai, Cẩm Phả, Vạn Gia và 131 bến cảng thủy nội địa đang hoạt động.
Quảng Ninh còn là tỉnh có nhiều cảng, lưu lượng người xuất nhập cảnh cao, hàng hoá xuất nhập khẩu lớn. Nên việc quản lý các phương tiện thuỷ nội địa đến và đi, hoạt động tại các cảng là vô cùng cần thiết. Lực lượng biên phòng tỉnh sẽ làm nhiệm vụ quản lý không để các thuyền viên tàu hàng quốc tế rời tàu lên bờ, cũng như không để các phương tiện vào cập mạn, tiếp xúc với tàu hàng quốc tế. Lực lượng Kiểm dịch y tế Quốc tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các thuyền viên tàu hàng, sau đó lực lượng khối cảng mới thực hiện các bước tiếp theo để bốc xếp hàng hóa.
Đối với các tàu vận chuyển hàng hoá từ các tỉnh thành trên cả nước khi vào vùng Quảng Ninh sẽ được kiểm soát chặt về lịch trình di chuyển, không để thuyền viên lên bờ.
Các cơ quan, doanh nghiệp của Quảng Ninh cũng triển khai thực hiện xét nghiệm 20% ngẫu nhiên hàng tuần cho lực lượng làm việc tại các cảng bến và các thuyền viên làm việc trên tàu.
Cũng tại cuộc họp mới đây của UBND tỉnh, ông Nguyễn Tường Văn – Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần triển khai quyết liệt để kiểm soát các tuyến đường bộ và biên giới trên đất liền không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.
Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương báo cáo làm rõ thêm kết quả công tác phòng, chống dịch trên tuyến đường biển và thủy nội địa. Đồng thời đề xuất nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch, nhất là liên quan đến hoạt động của tàu, thuyền đánh bắt cá, kiểm soát phương tiện thủy nội địa; công tác đảm bảo an toàn phòng dịch trong quá trình lai dắt tàu hàng quốc tế từ phao số 0 vào các điểm neo tạm thời; việc xét nghiệm SARS-CoV-2 cho thuyền viên tàu vận chuyển tuyến thủy nội địa.
Cùng với đường bộ, các tuyến đường biển, đường thủy nội địa cũng được tỉnh triển khai nhiều giải pháp trong công tác phòng, chống dịch, góp phần giúp Quảng Ninh đạt nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện mục tiêu kép.
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới, cũng như trong nước, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh rà soát, tham mưu cụ thể việc bổ sung các chốt kiểm soát dịch trên biển; Cảng vụ hàng hải Quảng Ninh tham mưu xây dựng kịch bản phòng chống dịch tuyến hàng hải; Sở GTVT phối hợp cùng các sở, ngành, địa phương tham mưu xây dựng phương án lập chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến đường thủy nội địa vào Quảng Ninh.
Các ngành và địa phương tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy trình, quy định phòng, chống dịch tại các bến tàu, các thủy thủ đoàn, kiểm soát lịch trình di chuyển tàu thuyền. Đồng thời, rà soát, làm nghiêm việc thực hiện quy định thuyền viên đi tàu, thuyền từ các tỉnh, thành phố vào Quảng Ninh phải xét nghiệm SARS-CoV-2. Các doanh nghiệp, đơn vị quản lý cảng thực hiện nghiêm việc lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên hàng tuần 20% cho công nhân, cán bộ, thuyền viên, đảm bảo công tác phòng chống dịch cho công nhân, cán bộ khối cảng biển.
Tăng cường tuyên truyền cho những người dân thường xuyên cung cấp dịch vụ trên biển hạn chế đi lại; hạn chế tiếp xúc giữa tàu với tàu; khuyến khích người dân tăng cường khai báo y tế và xét nghiệm tự nguyện.
Sở Y tế tiếp tục rà soát, bổ sung, tổng hợp các lực lượng liên quan đến lĩnh vực hàng hải, đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh để tiến hành tiêm chủng vắc xin phòng, chống Covid-19.
Cùng với công tác phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị khối cảng đẩy nhanh việc giải quyết các thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho tàu giải phóng nhanh hàng hóa, góp phần thực hiện mục tiêu kép trong năm 2021.

 

Tin liên quan