Quảng Ninh: Thí điểm chương trình "Hành trình không chạm" giảm nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19

HẢI YẾN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tỉnh Quảng Ninh vừa triển khai thí điểm chương trình “Hành trình không chạm” vào các khung giờ khác nhau tại Trạm Kiểm soát dịch Covid-19 cầu Bạch Đằng trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, thuộc địa bàn thị xã Quảng Yên. Người dân đi vào địa bàn Quảng Ninh sẽ không phải xuống xe ô tô làm thủ tục khai báo y tế.

Quang Ninh: Thi diem chuong trinh
Quảng Ninh thí điểm triển khai "Hành trình không chạm". 

Có 4 máy quét QR tự động được lắp đặt trên hai làn xe ô tô tại Trạm Kiểm soát dịch Covid-19 cầu Bạch Đằng, trong đó, hai máy đặt ở làn xe ô tô gầm thấp và hai máy dành cho xe ô tô gầm cao. 

Theo đó, các tài xế ô tô qua làn tự động cầu Bạch Đằng sẽ khai báo y tế tại địa chỉ: qr.quangninh.gov.vn được đồng bộ với ứng dụng PC Covid. Sau khi tất cả các thành viên trên xe khai báo y tế xong, tài xế đi vào làn quét QR tự động áp mã QR vào trước máy quét khoảng 30cm và chờ kiểm duyệt. Hệ thống trí tuệ nhân tạo sẽ tự thu thập toàn bộ dữ liệu khai báo y tế, di chuyển nội địa của những người ngồi trên xe thông qua việc nhận biết dữ liệu chung là biển số xe đăng ký.


Ưu điểm của hệ thống "Hành trình không chạm" khi đi vào làn tự động là người dân không phải xuống xe, thời gian di chuyển nhanh, thủ tục đơn giản. Đồng thời, không tiếp xúc đông người, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, đảm bảo việc kiểm soát an toàn, linh hoạt, hiệu quả đối với người vào Quảng Ninh theo Nghị quyết só 128/NQ-CP của Chính phủ. Đặc biệt hệ thống này của Quảng Ninh đồng bộ, tích hợp với PC Covid-19 và quét cả PC Covid-19. Do PC Covid hiện chưa có chức năng một lái xe quét hiển thị thông tin toàn bộ tệp danh sách người trên xe nên Quảng Ninh phát triển tiện ích này nhằm phục vụ Nhân dân đi lại thuận tiện hơn.

Chương trình do Sở Giao thông Vận tải, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh phối hợp với đơn vị phát triển giải pháp là Công ty HANET Technology thuộc G-Group.

Dự kiến, sau khi chạy thí điểm 2 ngày (ngày 7 và 9/11/2021), "Hành trình không chạm" tại Chốt kiểm soát phòng, chống dịch cầu Bạch Đằng sẽ đưa vào hoạt động chính thức.

Tin liên quan