Quảng Ninh: Xử lý nghiêm tình trạng lạng lách đánh võng ở trẻ vị thành niên

VĨNH QUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Các hành vi lạng lách đánh võng, “bốc đầu” xe mô tô tại Quảng Ninh đang có dấu hiệu gia tăng vào những ngày cuối tuần. Đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân khiến học sinh, thanh thiếu niên tái phạm các hành vi gây mất trật tự ATGT.

Theo lực lượng chức năng của Quảng Ninh, qua kiểm tra xử lý, nhiều trường hợp chưa đủ 16 tuổi còn đang đi học nhưng được gia đình cho phép sử dụng xe mô tô, xe có dung tích xi lanh trên 50 phân khối tham gia giao thông. Nhiều trường hợp đã tự ý thay đổi kết cấu xe nhằm gia tăng tốc độ...

Tuy nhiên, theo lực lượng chức năng, với trường hợp thanh thiếu niên vi phạm thì việc xử lý vô cùng khó khăn. Theo quy định hiện hành, mức phạt cao nhất đối với hành vi chạy xe lạng lách, bốc đầu mới chỉ dừng lại ở mức 8 triệu đồng đối với người vi phạm trên 18 tuổi; những trường hợp vi phạm duới 16 tuổi, việc xử lý chỉ ở mức cảnh cáo, giáo dục.

Quang Ninh: Xu ly nghiem tinh trang lang lach danh vong o tre vi thanh nien  - Hinh anh 1
Ảnh CTV 

Mặc dù các lực lượng chức năng liên tục tuần tra, xử lý vi phạm, nhưng tình trạng thanh thiếu niên điều khiển xe mô tô, xe gắn máy lạng lách, đánh võng, “bốc đầu” xe gây mất ANTT, ATGT, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông vẫn diễn biến phức tạp. Để kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm, phòng ngừa tai nạn giao thông, công an các đơn vị, địa phương, với nòng cốt là lực lượng CSGT đang phối hợp cùng các lực lượng nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp.

Có nhiều trường hợp đã có hơn 2 lần bị xử phạt hành chính về các hành vi vi phạm trật tự ATGT, tự ý độ chế còi, đèn, ống xả, gây mất trật tự công cộng, nhưng vẫn tái phạm. Theo lực lượng CSGT – Công an TP Hạ Long, Quảng Ninh thì đối với các trường hợp trên, cơ quan chức năng đã lập biên bản xử lý hành vi vi phạm và xem xét trách nhiệm của phụ huynh về hành vi giao xe cho người chưa đủ điều kiện tham gia giao thông. Nếu trường hợp trẻ chưa đủ 16 tuổi gây tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng thì sẽ xem xét trách nhiệm hình sự của người giao xe.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan để xử lý nghiêm nhưng trường hợp tụ tấp, lạng lách, đánh võng. Vì vậy cần có sự quan tâm của các bậc phụ huynh, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông…

Tin liên quan