Quảng Trị: Thực hư vụ xe biển xanh gây ùn tắc khi qua Trạm thu phí

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 30/6, trước thông tin xe ô tô biển xanh có biển “Xe hộ đê” khi giao dịch qua Trạm thu phí Bắc Hải Vân gây ùn tắc giao thông, ông Lê Chí Công - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Trị đã chia sẻ với phóng viên một số nội dung liên quan.

Hình ảnh chiếc xe biển xanh có biển "Xe hộ đê" qua Trạm thu phí Bắc Hải Vân.
(Ảnh do Trạm thu phí cung cấp). 

Trước đó, vào sáng 30/6, đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả có báo cáo về việc xe 74A – 003.12 giao dịch qua trạm gây ùn tắc giao thông.

Cụ thể, vào lúc 14 giờ 28 phút ngày 29/6, xe ô tô 74A – 003.12 di chuyển đến làn thu phí số 1 (làn hỗn hợp). Tại đây, người điều khiển xe phương tiện đã trình bày xe 74A – 003.12 là "xe hộ đê" đi làm nhiệm vụ nên qua trạm được miễn phí.
Tại đây, nhân viên của Trạm đã yêu cầu lái xe cung cấp các giấy tờ liên quan. Tuy nhiên, lái xe đã không cung cấp được đúng theo yêu cầu của trạm. Mặt khác, lái xe nhiều lần xuất trình giấy tờ không đúng, nêu nhiều lý do dẫn đến kéo dài thời gian cần để xác thực.

Trước sự việc kéo dài quá 5 phút nên trạm yêu cầu xe trên di chuyển đến vị trí khác để tiếp tục giải quyết nhằm tránh ùn tắc giao thông tại làn, nhưng lái xe không hợp tác. Ngay sau đó, trạm phối hợp đội an ninh điều tiết các xe khác sang làn 2 để đảm bảo giao thông thông suốt. Quá trình trên diễn ra trong khoảng 6 phút.

Trước sự việc trên, qua trao đổi với PV, ông Lê Chí Công - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Trị cho biết: Vào chiều 29/6, cơ quan điều động sử dụng xe ô tô biển xanh BKS 74A – 003.12 chở cán bộ Chi cục lưu thông từ Quảng Trị và TP Đà Nẵng để làm việc tại Chi cục Phòng, chống thiên tai miền Trung – Tây Nguyên.

Theo Chi cục thủy lợi tỉnh Quảng Trị, do nhân viên chưa nắm rõ về mẫu biển "Xe hộ đê" mới (trên) với mẫu biển "Xe hộ đê" cũ (ảnh dưới) đã khiến gây ra sự việc không đáng có.  

Tuy nhiên, khi đến khu vực Trạm thu phí Bắc Hải Vân, nhân viên Trạm cho rằng biển “Xe hộ đê” trên không đúng quy định. “Thực ra, sự việc không hề đúng như phía trạm thu phí nêu, bởi lúc đó họ cho rằng xe này cấp biển “Xe hộ đê” không đúng quy định. Thà như nhân viên bảo “Xe hộ đê” thuộc trường hợp này cũng thu phí, chúng tôi sẵn sàng chi trả, trong khi đó, chúng tôi giải thích nhưng họ không nghe”, ông Lê Chí Công giải thích.


Đồng thời, theo ông Lê Chí Công, đối với mẫu cũ của biển “Xe hộ đê” Trung ương thì phía trên ghi: “TW – Phòng, chống thiên tai”. Trong khi đó, mẫu mới (năm 2022) của biển “Xe hộ đê” Trung ương được ghi lại là: “Quốc gia Phòng, chống thiên tai”. Trên biển “Xe hộ đê” Trung ương kèm theo BKS xe và có thời hạn được cấp, có tem chống giả. Ngoài ra, danh sách cấp biển “Xe hộ đê” Trung ương đều có gửi danh sách về cơ quan quản lý đường bộ để tổng hợp, giám sát, kiểm tra khi cần thiết.

Bên cạnh đó, ông Lê Chí Công khẳng định việc cán bộ đi công tác tại TP Đà Nẵng đều có giấy đi đường của đơn vị. “Cái này do nhân viên trạm không nắm rõ các quy định mới.

Ngoài ra, không có việc ùn tắc giao thông như họ phản ánh, xe ưu tiên đi 1 làn duy nhất thôi. Sự việc dùng dằng kéo dài khoảng 5-6 phút, sau khi được giải thích, nhân viên trạm để chúng tôi tiếp tục lưu thông. Đây là sự việc xảy ra không đáng có khiến dư luận hiểu sai về sự việc”, ông Lê Chí Công giải thích.

Được biết, xe ô tô BKS 74A – 003.12 được cấp biển “Xe hộ đê” do Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai (Tổng cục Phòng, chống thiên tai) cấp cho địa phương tỉnh Quảng Trị. Tỉnh Quảng Trị cũng chỉ có 4 xe ô tô được cấp biển “Xe hộ đê” (cấp cả năm) nói trên, phục vụ cho công tác phòng, chống thiên tai.

MINH TÂN/KTĐT

Tin liên quan