Quốc lộ 32C đoạn qua thành phố Việt Trì chưa thể hoàn thiện do thiếu vốn

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ GTVT vừa có Văn bản số 8239/BGTVT-KHĐT gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi tới sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Theo đó cử tri phản ánh, hiện nay tuyến đường đoạn từ Km11+585 - Km21+100 Quốc lộ 32C mới hoàn thiện mặt đường bên phải, phần mặt đường bên trái chưa được hoàn thiện vì vậy thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông, phương tiện lưu thông thường xuyên bị ùn tắc. Đề nghị Bộ Giao thông vận tải quan tâm, bố trí nguồn vốn để triển khai hoàn thiện phần kết cấu mặt đường phía bên trái đoạn từ Km11+585 - Km21+100 Quốc lộ 32C.

Quoc lo 32C doan qua thanh pho Viet Tri chua the hoan thien do thieu von - Hinh anh 1
Ảnh minh họa

Theo Bộ Giao thông vận tải, Dự án: Điều chỉnh tuyến QL32C đoạn qua thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ nhằm tránh ùn tắc trong những ngày Quốc giỗ tại Đền Hùng có tổng mức đầu tư (TMĐT) 834 tỷ đồng, đã được khởi công tháng 11/2009, dự kiến hoàn thành 2012, sử dụng nguồn vốn TPCP.

Dự án này thuộc nhóm các dự án giãn tiến độ. Để phục vụ lễ hội Đền Hùng hàng năm, Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ đã bổ sung đủ vốn theo TMĐT đã được phê duyệt. Bộ đã phê duyệt điều chỉnh dự án để triển khai các hạng mục phù hợp với nguồn vốn được giao để thông tuyến và đảm bảo an toàn giao thông.

Trong đó, đoạn từ Km11+585 - Km21 (chiều dài khoảng 9,415km) có chiều rộng mặi là 7,5m (2 làn đường bên phải tuyến), hoàn thành năm 2017, đang được khai thác tốt, phát huy hiệu quả của Dự án nhưng đã quá tải. Hiện tại, hai làn bên trái tuyến đã thi công xong nền nhưng chưa thi công mặt do trượt giá dẫn đến vượt TMĐT nên thiếu vốn.

Việc tiếp tục đầu tư xây dựng hai làn bên trái tuyến để khai thác đồng bộ, đáp ứng nhu cầu vận tải hiện nay là rất cần thiết. Do nguồn vốn trung hạn phân bổ cho Bộ GTVT giai đoạn 2016 - 2020 là hết sức hạn hẹp nên Dự án đã không bố trí cũng như chưa được bổ sung vốn để hoàn thiện tuyến đường này trong giai đoạn hiện nay. Bộ GTVT sẽ nghiên cứu đưa vào danh mục đầu tư trong giai đoạn tiếp theo (2021 - 2025), sau khi được bố trí vốn, sẽ tiếp tục triển khai.

Nguyên Khanh

Tin liên quan