Quy định về xe kéo, đẩy xe khác không đúng quy định

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Xe ô tô, xe mô tô, xe máy điện, xe đạp,... thực hiện kéo, đẩy xe khác không đúng quy định sẽ bị phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

 Ảnh minh hoạ

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

1. Một xe ô tô chỉ được kéo theo một xe ô tô hoặc xe máy chuyên dùng khác khi xe này không tự chạy được và phải bảo đảm các quy định sau đây:

- Xe được kéo phải có người điều khiển và hệ thống lái của xe đó phải còn hiệu lực;

- Việc nối xe kéo với xe được kéo phải bảo đảm chắc chắn, an toàn; trường hợp hệ thống hãm của xe được kéo không còn hiệu lực thì xe kéo nhau phải nối bằng thanh nối cứng;

- Phía trước của xe kéo và phía sau của xe được kéo phải có biển báo hiệu.

2. Xe kéo rơ moóc phải có tổng trọng lượng lớn hơn tổng trọng lượng của rơ moóc hoặc phải có hệ thống hãm có hiệu lực cho rơ moóc.

3. Không được thực hiện các hành vi sau đây:

- Xe kéo rơ moóc, xe kéo sơ mi rơ moóc kéo thêm rơ moóc hoặc xe khác;

- Chở người trên xe được kéo;

- Kéo theo xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô.

4. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, xe đạp, xe thô sơ khác không được sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác.

Xe kéo, đẩy xe khác không đúng quy định bị phạt như thế nào?

Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe:

- Kéo theo xe khác, vật khác (trừ trường hợp kéo theo một rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoặc một xe ôtô, xe máy chuyên dùng khác khi xe này không tự chạy được);

- Điều khiển xe ôtô đẩy xe khác, vật khác;

- Điều khiển xe kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kéo thêm rơ moóc hoặc xe khác, vật khác;

- Không nối chắc chắn, an toàn giữa xe kéo và xe được kéo khi kéo nhau. Đồng thời, bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe hoặc chở người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác.

Xử phạt người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người đang điều khiển xe hoặc chở người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang vác vật cồng kềnh; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác.

Tin liên quan