Ra mắt nhiều “Tổ Liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy” tại huyện Thanh Trì

VĂN TRỌNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Là nòng cốt của Ban chỉ đạo 197 huyện Thanh trì, trong thời gian qua Công an huyện Thanh trì đã tổ chức phối hợp với nhiều UBND các xã, thị trấn trên địa bàn thành lập nhiều “Tổ Liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy” để huy động sức mạnh tổng thể từ quần chúng nhân dân trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Thực hiện chủ trương của UBND thành phố, Công an thành phố Hà Nội và UBND huyện Thanh Trì về việc triển khai các nhiệm vụ trọng tâm đột phá trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với loại hình nhà ở hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Ra mat nhieu “To Lien gia an toan phong chay va chua chay” tai huyen Thanh Tri - Hinh anh 1
Hướng dẫn xử lý tình huống cháy do rò rỉ Gas. 

Thông qua kết quả khảo sát, ngày 15/10 Ban chỉ đạo 197 huyện Thanh Trì với nòng cốt là Công an huyện đã phối hợp với UBND xã Thanh Liệt, UBND xã Tân Triều, thị trấn Văn Điển tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” tại thôn Nội (xã Thanh Liệt), thôn Yên Xá (xã Tân Triều) và tại Tổ dân phố Pin (thị trấn Văn Điển). Mỗi “Tổ liên gia an toàn về PCCC” có từ 10 đến 15 hộ hộ dân nhà để ở, kết hợp sản xuất kinh doanh liền kề tham gia.

Mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” được xây dựng theo phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng, phương tiện và hậu cần tại chỗ). Lực lượng chữa cháy tại chỗ chủ yếu là người dân, kịp thời xử lý nhanh ngay đám cháy từ ban đầu, đảm bảo an toàn về người và tài sản. Là cơ sở để huy động sức mạnh tổng thể từ quần chúng nhân dân trong công tác đảm bảo an toàn PCCC, nâng cao kỹ năng PCCC cho bản thân.

Chia sẻ về mô hình mới này, ông Nguyễn Quang Đức - Tổ trưởng “Tổ liên gia an toàn về PCCC” của Tổ dân phố Pin - Thị trấn Văn Điển cảm thấy rất vui mừng và lạc quan với mô hình liên kết các gia đình trong công tác đảm bảo an toàn cháy nổ như thế này. Đồng thời ông cũng nhấn mạnh rằng mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” thật sự sẽ giúp cho người dân khu vực phố cổ chủ động hơn, đoàn kết hơn… Có như vậy khi xảy ra cháy nổ, mọi người sẽ đồng thời được báo động và chủ động xử lý đám cháy trong khả năng của mình. Và điều đặc biệt hơn nữa mà ông Đức cùng người dân ở đây cảm thấy hài lòng là việc kiểm tra, kiểm soát, thông báo tình hình PCCC của mỗi thành viên, mỗi gia đình thông qua ứng dụng 114 trên điện thoại.

Thượng tá Lã Văn Tuyên - Phó trưởng Công an huyện Thanh Trì cho biết, “Tổ liên gia an toàn PCCC” là lực lượng PCCC tại chỗ, được trang bị kỹ năng chữa cháy, đảm bảo an toàn cho khu dân cư trong suốt quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, tổ liên gia còn nắm tình hình liên quan đến công tác PCCC&CNCH phản ánh với UBND, Công an địa phương để kịp thời xử lý khi có cháy, nổ xảy ra tại địa bàn, hạn chế tối đa thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Vì vậy, việc triển khai, nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác PCCC ngay từ cơ sở, ngay từ khu dân cư.

Hiện nay, các vụ cháy nổ xảy ra tại khu dân cư và nhà ở riêng lẻ có xu hướng gia tăng, đặc biệt các khu dân cư trong ngõ nhỏ, ngõ sâu, xe chữa cháy không thể tiếp cận được, trong khi ở đó các điều kiện an toàn PCCC không đảm bảo.

Do đó, ngoài 3 “Tổ liên gia an toàn về PCCC” trên, Công an huyện Thanh Trì đang tiến hành rà soát cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, phối hợp với các địa phương triển khai ra nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” trên địa bàn toàn huyện, phát huy tối đa hiệu quả của lực lượng chữa cháy tại chỗ.

Ba “Tổ liên gia an toàn về PCCC” này được trang bị các phương tiện chữa cháy như: chuông báo cháy, bình cứu hỏa, kìm và một số công cụ, dụng chữa cháy thông thường. Khi có tình huống bất ngờ về cháy nổ tại địa bàn hai thôn, các thành viên trong tổ, sẽ báo cáo lên cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời tổ chức lực lượng và các phương tiện chữa cháy ứng cứu kịp thời. Các thành viên trong tổ này còn có trách nhiệm, tuyên truyền, vận động nhân dân tự trang bị phương tiện, thiết bị về PCCC tại các gia đình, các cơ sở kinh doanh, từ đó nâng cao tính chủ động và khả năng sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra.

Đây cũng là giải pháp tốt góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân trong công tác PCCC.

Tin liên quan