Sân bay Nội Bài tăng cường phòng dịch Covid-19

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Theo thống kê của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (NIA), các chuyến bay quốc nội đang trên đà phục hồi với khoảng 300 lượt chuyến/ngày trong tuần đầu tháng 10/2020, với bình quân 42 ngàn khách thông qua cảng.

 

Với sự kiện mở chuyến bay quốc tế thương mại và chính sách kích cầu du lịch của Chính phủ, sự tin tưởng của hành khách khi sử dụng máy bay làm phương tiện di chuyển ngày càng được củng cố, sản lượng vận chuyển hàng không chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt hơn trong thời gian tới.

Từ đầu tháng 9/2020 đến nay, lượng hành khách qua cảng tăng 15-25% hằng tuần. Đặc biệt, trong những ngày cuối tháng 9/2020 vừa qua, sân bay Nội Bài đón gần 340 lượt chuyến bay với gần 50 ngàn lượt hành khách mỗi ngày, gấp 3 lần so với tháng 8/2020.

Nhằm sẵn sàng cho sự tăng trưởng trở lại của ngành hàng không, NIA đã tăng cường các biện pháp phòng dịch nhằm bảo đảm an toàn cho hành khách đi máy bay.

Cụ thể: Thứ nhất, để thêm một “lớp áo phòng hộ” cho đội ngũ nhân viên trong dây chuyền phục vụ hành khách, hệ thống quầy thủ tục tại nhà ga hành khách T1, T2 đã được cảng trang bị thêm các tấm chắn giọt bắn. Hệ thống tấm chắn bằng mica trong suốt được thiết kế lỗ thông khí nhằm vừa bảo đảm tốt sự giao tiếp giữa hành khách và nhân viên hàng không, vừa ngăn ngừa tối đa giọt bắn trong khi giao tiếp, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. NIA đang tiếp tục lắp đặt các tấm chắn này tại hệ thống quầy hành lý thất lạc, quầy thông tin.

Thứ hai, thực hiện các biện pháp ưu tiên bảo đảm an toàn cho hành khách, tổ bay, nhân viên trong quy trình phục vụ chuyến bay, NIA vừa ban hành quy trình khai thác áp dụng đối với các cá nhân, tổ chức tham gia tiếp nhận, phục vụ chuyến bay tại cảng. Theo đó, đối với khách đi nội địa, đi quốc tế, ngoài các bước thủ tục như thông thường, hành khách sẽ được nhân viên an ninh hàng không, nhân viên phục vụ mặt đất phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội tổ chức kiểm tra y tế 2 lần. Nếu hành khách sốt trên 37,5 độ C, ho, khó thở, thì CDC Hà Nội sẽ thực hiện các quy định về y tế đối với người có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Đặc biệt đối với khách đến, cảng đã phân định rõ luồng di chuyển, quy trình phục vụ đối với các chuyến bay đến quốc nội, đến quốc tế; các chuyến bay đến khai thác bình thường và các chuyến bay đến có yếu tố dịch tễ, các chuyến khách di chuyển vào nhà ga và các chuyến khách không tiếp cận nhà ga… Tất cả các tình huống đã được cảng và các lực lượng trong dây chuyền phục vụ thống nhất đến từng chi tiết nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối các chuyến bay đi và đến, bảo đảm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh ra cộng đồng.

Thứ ba, NIA thực hiện phun khử khuẩn 2 lần/tuần đối với các khu vực nhà ga hành khách T1; phối hợp với CDC Hà Nội phun khử khuẩn các khu vực nhà ga T2 và các luồng di chuyển của hành khách khi có trường hợp nhiễm bệnh và nghi ngờ phơi nhiễm; phun định kỳ xe trung chuyển hành khách giữa hai nhà ga, xe tuyến chở cán bộ công nhân viên, các trụ sở làm việc, các đài trạm, tăng cường vệ sinh tại các khu vực, điểm thường xuyên đông người tiếp xúc…

T.H

Tin liên quan