Sân bay Tân Sơn Nhất đón hơn 300 công dân Việt từ châu Âu và châu Phi hồi hương

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong hai ngày 23 - 24/5, hơn 300 công dân Việt Nam, chủ yếu là các trường hợp đặc biệt khó khăn, học sinh dưới 18 tuổi, người đi khám bệnh, thăm thân,… từ các nước châu Âu và châu Phi đã được trở về với đất mẹ sau nhiều nỗ lực của các cơ quan ngoại giao.

 Tại sân bay Amsterdam (Hà Lan), hàng trăm công dân Việt Nam chuẩn bị lên máy bay trở về Việt Nam

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong hai ngày 23-24/5, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở châu Âu, châu Phi và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại thực hiện chuyến bay đưa hơn 300 công dân Việt Nam về nước an toàn. Chuyến bay đặc biệt này đón các công dân từ hai sân bay Amsterdam (Hà Lan) và Paris (Pháp).

 

Hành khách trên chuyến bay là các trường hợp đặc biệt khó khăn như học sinh dưới 18 tuổi, người đi khám chữa bệnh, du lịch, thăm thân, công tác hết hạn từ các nước châu Âu như Đức, Anh, Pháp, Ba Lan, Czech, Hungary, Bồ Đào Nha, Italy, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Sỹ, Slovakia… và một số công dân công tác hết hạn bị kẹt tại một số nước châu Phi như Algeria, Nigeria.

 

Để đến được hai sân bay trên, hơn 300 công dân phải di chuyển từ những địa điểm khác nhau, có người phải di chuyển hết hàng tuần trước khi được lên máy bay hồi hương về Việt Nam. Các cơ quan đại diện Việt Nam ở châu Âu và châu Phi đã liên tục làm việc và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để hướng dẫn, hỗ trợ công dân di chuyển đến các sân bay.

 

Tại Hà Lan và Pháp, cơ quan đại diện Việt Nam tại hai nước này đã cử cán bộ ra sân bay trực tiếp phối hợp với hãng hàng không hỗ trợ công dân hoàn tất các thủ tục cần thiết trước khi lên máy bay về nước. Đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.

 

Chuyến bay được đảm bảo chặt chẽ về an ninh, an toàn, các quy định về phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh dịch tễ. Sau khi hạ cánh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, những người tham gia chuyến bay đều đã được kiểm tra y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

 

Ở chiều đi từ Hà Nội đến Hà Lan, chuyến bay đã vận chuyển số khẩu trang chống khuẩn là quà tặng của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội gửi Nghị viện Hà Lan.

 

Thời gian tới, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hãng hàng không của Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay thương mại đưa công dân về nước trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các địa phương trong nước và diễn biến của dịch bệnh trong nước và quốc tế.

Hoàng Hiệp

Tin liên quan