Sau 5 ngày áp dụng Nghị định 100/2019: Nhiều lái xe say rượu chống đối, hành hung CSGT

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong 5 ngày đầu tiên thực hiện Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia; Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, cùng với tuyên truyền, nhắc nhở hàng trăm phương tiện, lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc (CSGT) đã xử phạt rất nhiều trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn.

Tài xế Nguyễn Duy Thành (ảnh trái) đánh 1 CSGT tại tỉnh Hà Tĩnh, hiện đang bị tạm giữ. 1 trường hợp lái xe say rượu bỏ phương tiện tại Nghệ An (ảnh phải, trên), 1 trường hợp tự nhận mình công tác tại Bộ Giáo dục và Đào tạo ở Hà Nội (ảnh phải, dưới).

Thông tin từ Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) cho biết, sau 5 ngày Nghị định 100/NĐ-CP có hiệu lực, các đơn vị đã xử phạt 84 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn TP, gồm 4 tài xế ô tô, 80 người điều khiển xe mô tô. Trong đó, 18 trường hợp vi phạm nồng độ cồn khung cao nhất đối với loại phương tiện (4 ô tô, 13 xe máy, 1 xe máy điện). 

Quá trình lực lượng chức năng làm nhiệm vụ có 2 lái xe không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn. 1 trong 2 người là ông Lê Hoàng H (SN 1953, trú tại quận Cầu Giấy), điều khiển xe máy BKS 29Y5 - 8686 được Tổ công tác Đội CSGT số 6 yêu cầu đo nồng độ cồn tại ngã tư Xuân Thủy - Cầu Giấy vào tối 2/1. Ông H tự nhận uống 2 cốc bia nhưng không chịu thổi vào thiết bị đo chuyên dụng, đe dọa sẽ đốt xe, đồng thời mạo nhận mình công tác tại Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Người còn lại là ông Nguyễn Văn T (SN 1972). Khoảng 20h45 ngày 3/1, tại khu vực Điện Biên Phủ - Lê Duẩn (quận Ba Đình), Tổ công tác Y10/141 Công an TP Hà Nội phát hiện ông T điều khiển xe mô tô BKS 29C1-709.12 có biểu hiện say xỉn. Khi được yêu cầu thổi đo nồng độ cồn, người đàn ông này cho rằng mình không vi phạm, bỏ lại phương tiện và rời đi.

Tại Hà Tĩnh, cũng trong 5 ngày đầu năm, lực lượng chức năng đã xử phạt 54 trường hợp vi phạm nồng độ cồn với số tiền hơn 288 triệu đồng. Đáng chú ý, khoảng 20h30 ngày 5/1, tài xế Nguyễn Duy Thành (50 tuổi, trú tại Đức Thọ) điều khiển ô tô chạy từ hướng QL 8 về thị trấn Đức Thọ. Khi thấy CSGT huyện Đức Thọ đang đo nồng độ cồn người này liền lái xe lên vỉa hè rồi bỏ vào một quán cà phê bên đường.

Khi CSGT tới yêu cầu ra đo nồng độ cồn, ông Thành không chấp hành mà lăng mạ rồi hành hung trung úy Trần Mạnh Thành khiến anh ngã xuống đường. Lực lượng chức năng sau đó đã thực hiện kiểm tra nồng độ cồn đối với Nguyễn Duy Thành. Kết quả cho thấy tài xế này có nồng độ cồn 0,298 mg/lít khí thở.

Theo số liệu tổng hợp của CSGT tỉnh Nghệ An, trong 5 ngày đầu ra quân đã có 51 trường hợp tài xế vi phạm nồng độ cồn. Khoảng 22h ngày 3/1, tại điểm kiểm tra trên đường Lê Nin (TP Vinh, tỉnh Nghệ An), khi tổ tuần tra ra tín hiệu dừng chiếc ô tô 4 chỗ màu đen để kiểm tra nồng độ cồn, tuy nhiên, tài xế có biểu hiện say xỉn đã ra khỏi xe, chốt khóa cửa và bỏ đi không chấp hành hiệu lệnh.

Tổ công tác phối hợp với lực lượng công an trên địa bàn vận động người đàn ông này kiểm tra nồng độ cồn song người này vẫn không thực hiện. Một lúc sau, người này gọi điện thoại cho một người phụ nữ đến và nói người phụ này mới là người cầm lái chiếc ô tô chứ không phải mình. Tuy nhiên người phụ nữ nói trên đã không thừa nhận mình lái chiếc xe trên và cũng bỏ đi. Sau đó, tổ công tác đã lập biên bản sự việc, niêm phong chiếc xe và đưa về trụ sở công an.

Tại Cần Thơ, lực lượng CSGT TP Cần Thơ sau 5 ngày đã tổ chức hơn 300 cuộc tuần tra kiểm soát với gần 1.300 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia. Qua đó đã phát hiện, lập biên bản hơn 180 trường hợp vi phạm, trong đó vi phạm về nồng độ cồn là 7 trường hợp (2 ô tô, 5 xe gắn máy).

Trong khi đó tại Quảng Trị, Trung tá Trần Đức Quảng - Đội trưởng Đội CSGT Đường bộ số 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, từ ngày 1/1 đến nay đã xử phạt 19 trường hợp (gồm 9 ô tô và 10 xe mô tô) với tổng số tiền phạt trên 200 triệu đồng.

Còn tại Thanh Hóa, 5 ngày ra quân xử lý các phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn, lực lượng CSGT không phát hiện lái xe ô tô sử dụng rượu bia. Trong khi đó có 19 trường hợp đi xe máy vi phạm nồng độ cồn, tất cả đều bị tước giấy phép lái xe, xử phạt tổng số tiền 61 triệu đồng. 

Cũng chưa phát hiện trường hợp lái xe ô tô vi phạm nồng độ cồn trong thời gian trên như Thanh Hóa, lực lượng CSGT tỉnh Cà Mau cho biết có hơn 14 trường hợp người điều khiển xe máy bị lập biên bản, đề nghị xử phạt mức cao nhất. Tỉnh này cũng chưa ghi nhận trường hợp nào chống đối, không hợp tác theo sự chỉ dẫn của cơ quan chức năng.

Văn Sinh

Tin liên quan