Sẽ không cấp giấy chứng nhận cho các mẫu xe vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam

 
Chia sẻ

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản số 4367/ĐKVN-VAQ về việc xử lý các xe có ứng dụng, hình ảnh, dữ liệu vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Se khong cap giay chung nhan cho cac mau xe vi pham chu quyen quoc gia Viet Nam - Hinh anh 1
Hình ảnh "đường lưỡi bò" xuất hiện trên mẫu xe Volkswagen Touareg tại triển lãm VMS 2019.

Cụ thể, văn bản số 4367/ĐKVN-VAQ được ông Nguyễn Tô An – Trưởng phòng chất lượng xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) ký ngày 29/10/2019 gửi cơ sở lắp ráp ô tô cũng như các tổ chức/cá nhân nhập khẩu ô tô, thông báo về việc xử lí các loại xe có ứng dụng dẫn đường sử dụng hình ảnh vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô phải kiểm tra các ứng dụng, tài liệu và hình ảnh trên các xe ô tô nhập khẩu, sản xuất lắp ráp. Nếu phát hiện có sử dụng hình ảnh, dữ liệu vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam thì kiên quyết yêu cầu gỡ bỏ.

Se khong cap giay chung nhan cho cac mau xe vi pham chu quyen quoc gia Viet Nam - Hinh anh 2
Văn bản số 4367/ĐKVN-VAQ 

Như VietnamFinance đã đưa tin, tại triển lãm ô tô Việt Nam (Vietnam Motor Show 2019) từ ngày 23 đến 27/10 tại TP. Hồ Chí Minh, Volkswagen Việt Nam đã trưng bày mẫu xe Touareg có chứa bản đồ "đường lưỡi bò".

Đại diện của Volkswagen Việt Nam cũng đã thừa nhận là do sơ suất khi không kiểm tra kỹ trước khi đem trưng bày tại triển lãm. 

Liên quan đến việc này, phía Tổng cục Hải quan cho rằng chiếc xe Volkswagen Touareg có bản đồ "đường lưỡi bò" là xuyên tạc lịch sử, phải áp dụng biện pháp xử lý vi phạm thích đáng nhất.

Ngoài mẫu xe Touareg của nhà phân phối Volkswagen Việt Nam, trước đó mẫu xe Zotye T600 đời 2017 (Trung Quốc) được Công ty CPTM Kylin - GX668, đơn vị nhập khẩu chính hãng ô tô Trung Quốc bán tại Việt Nam cũng gây xôn xao dư luận khi chức năng định vị trên xe sử dụng bản đồ Trung Quốc, ngôn ngữ màn hình cũng là tiếng Trung.

Thên vào đó, bản đồ định vị trên chiếc xe nói trên xuất hiện “đường lưỡi bò” bao khắp Biển Đông. Ngoại trừ địa phận Trung Quốc và vùng Biển Đông, các vị trí khác đều không có thông tin trên bản đồ này. Trong đó, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam được ghi trái phép là Tây Sa và Nam Sa.

Theo vietnamfinance.vn

Tin liên quan