Sở Giao thông Hà Nội đề xuất lập đội taxi ứng trực tình huống khẩn cấp

MINH TƯỜNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội đã đề xuất lên UBND TP cho phép tổ chức đội taxi chở người dân trong trường hợp khẩn cấp; đồng thời cho phép các siêu thị, đơn vị bưu chính viễn thông đảm trách việc giao hàng thiết yếu.

Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về thực hiện giãn cách xã hội, từ 6h sáng ngày 24/7, các dịch vụ vận chuyển khách trên địa bàn TP đã tạm dừng.

Để hỗ trợ người dân trong trường hợp khẩn cấp như đi cấp cứu, đến bệnh viện điều trị kịp thời… Sở GTVT Hà Nội đã đề xuất UBND TP cho phép bố trí 180 xe taxi hoạt động, 20 xe dự phòng trên địa bàn các quận, huyện, thị xã sẵn sàng phục vụ Nhân dân.

 Sở GTVT Hà Nội đề xuất lập đội 180 xe taxi phục vụ Nhân dân trong trường hợp khẩn cấp

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, các xe taxi này sẽ phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch và đặc biệt không được vận chuyển người bệnh nhiễm Covid-19.

Bên cạnh đó, Sở GTVT Hà Nội cũng đã có văn bản đề nghị tất cả các hãng kinh doanh xe công nghệ như: Grab, Bee, Gojck, FastGo, My Go dừng hoạt động giao nhận hàng. Do các nhân viên nhận dịch vụ qua các ứng dụng đặt xe chỉ là đối tác kết nối của nhà cung cấp ứng dụng. Nhà cung cấp ứng dụng không quản lý lực lượng này nên không có đầu mối quản lý, hướng dẫn việc phòng, chống dịch.

Thay vào đó, các siêu thị được phép tổ chức đội giao hàng của mình; các đơn vị bưu chính viễn thông cũng được giao hàng thiết yếu đến người dân. Tuy nhiên, doanh nghiệp và các đơn vị phải lên danh sách và chịu trách nhiệm quản lý đối tượng này. Sở GTVT sẽ có văn bản hướng dẫn lực lượng giao hàng của các đơn vị bưu chính viễn thông, siêu thị.

 Các siêu thị, đơn vị bưu chính viễn thông sẽ đảm nhận việc giao hàng thiết yếu. 

Sở GTVT Hà Nội cũng đang xem xét xây dựng quy trình để cấp mã thẻ nhận diện cho các phương tiện shipper hoạt động theo danh sách đề nghị của Sở Công Thương, đơn vị bưu chính viễn thông.

Hiện nay, trên hệ thống đăng ký “luồng xanh” của Tổng cục Đường bộ Việt Nam chưa có mục cấp thẻ nhận diện cho xe 2 bánh. Vì vậy, các siêu thị, đại lý bưu chính viễn thông sẽ phải có danh sách tổng hợp danh tính tài xế, phương tiện phục vụ việc shipper gửi cho Sở GTVT để cấp mã xác nhận online qua số điện thoại của shipper. Khi cơ quan chức năng kiểm tra, shipper sẽ trình mã xác nhận này để kiểm tra.

 

Tin liên quan