Sử dụng giấy tờ giả của các cơ quan báo chí để ra đường trong mùa dịch Covid-19: Cần phải xử lý nghiêm

VÂN NHI
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Theo quy định về phòng, chống dịch Covid-19, trong thời gian giãn cách xã hội, người dân ra đường phải có Giấy đi đường do các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp, duyệt… Tuy nhiên, không ít đối tượng đã sử dụng các loại giấy tờ của nhiều cơ quan báo chí nhằm qua mặt lực lượng chức năng.

Su dung giay to gia cua cac co quan bao chi de ra duong trong mua dich Covid-19: Can phai xu ly nghiem - Hinh anh 1
Đối tượng Trần Văn Hùng và thẻ mạo danh phóng viên báo Kinh tế & Đô thị. 

Muôn kiểu giả mạo
Ngày 30/8, Tổ liên ngành Y9/141, Công an TP Hà Nội làm nhiệm vụ trên đường Hoàng Quốc Việt thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra giấy đi đường của nhiều người tham gia giao thông. Đến khoảng 9h20, lực lượng chức năng tiến hành dừng kiểm tra xe ô tô Maza BKS 30E - 100.24 do một nam thanh niên điều khiển.
Tại chốt chốt kiểm tra, người này không xuất trình được Giấy đi đường theo quy định trong thời gian giãn cách xã hội tại Hà Nội và xe ô tô BKS 30E - 100.24 hết hạn kiểm định từ ngày 10/6/2021.
Trong khi cán bộ tổ liên ngành tuyên truyền, giải thích, yêu cầu ra chấp hành lập biên bản vi phạm… thì tài xế này xuất trình thẻ phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, ghi tên Trần Văn Hùng - Phóng viên Ban Kinh tế; MC.01001 - 10177.
Thấy có dấu hiệu nghi vấn, đại diện tổ liên ngành đã liên hệ với Báo Kinh tế & Đô thị. Sau khi rà soát, đại diện Báo Kinh tế & Đô thị thông tin lại là cơ quan không có cán bộ, nhân viên nào tên Trần Văn Hùng, và thẻ phóng viên nêu trên không phải do Báo cấp.
Tổ công tác liên ngành Y9/141 đã đưa Trần Văn Hùng cùng tang vật về bàn giao cho công an phường địa bàn để làm rõ, xử lý theo quy định.
Cũng liên quan đến việc giả giấy tờ của cơ quan báo chí, cách đây khoảng một tuần, chốt kiểm soát dịch bệnh tại chợ Dầu, huyện Ứng Hòa (Hà Nội), lực lượng chức năng phát hiện trường hợp không có giấy đi đường, xuất trình Giấy giới thiệu của Tạp chí Quản lý Nhà nước mang tên Kiều Văn Thắng, chức vụ Phóng viên hợp đồng…

Nhận thấy có dấu hiệu bất thường, bằng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh khai thác… sau khoảng 15 phút, đối tượng Kiều Văn Thắng khai nhận, bản thân làm nghề lái máy xúc, không làm gì liên quan đến báo chí.
Đề nghị xử lý nghiêm
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, lãnh đạo nhiều tổ liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, trong thời gian giãn cách xã hội, người dân ra đường phải có Giấy đi đường do các cơ quan có thẩm quyền cấp, trừ những trường hợp cấp thiết như đi chợ, mua thuốc men, cấp cứu… Do đó, đối với những trường hợp không có giấy đi đường, không thuộc các trường hợp kể trên, lực lượng chức năng sẽ tiến hành lập biên bản, xử lý nghiêm theo quy định.
Liên quan đến việc các đối tượng sử dụng giấy tờ giả của báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Trung Long - Chánh Văn phòng cho biết, trong những năm gần đây, rất nhiều vụ việc làm giả giấy tờ của báo Kinh tế & Đô thị đã được lực lượng CSGT, tổ liên ngành 141… phát hiện và phản ánh về cơ quan. Đối với những trường hợp trên, sau khi nhận được thông tin, Báo sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Đề cập đến trường hợp của đối tượng Trần Văn Hùng, ông Nguyễn Trung Long cho biết, thẻ mà đối tượng trên sử dụng nhìn mặt trước có vẻ giống với thẻ ra vào cơ quan của báo Kinh tế & Đô thị, nhưng mặt sau hoàn toàn khác (thẻ do Báo cấp mặt sau ghi quy định sử dụng)… Mẫu thẻ này đã không sử dụng từ cách đây 5 - 6 năm. “Mỗi cán bộ nhân viên của Báo Kinh tế & Đô thị đều được cấp thẻ ra vào cơ quan và thẻ này chỉ có chức năng duy nhất là ra vào cơ quan” - ông Nguyễn Trung Long nhấn mạnh.
Thời gian qua, xuất hiện tình trạng mạo danh, sử dụng các loại giấy tờ giả của nhiều cơ quan báo chí, trong đó có báo Kinh tế & Đô thị, gây ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan báo chí.
"Do vậy, đề nghị các đơn vị chức năng xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm để tạo sức răn đe" - ông Nguyễn Trung Long cho hay.

Tin liên quan