Tai nạn giao thông giảm sâu 10 ngày qua, cảnh báo tình trạng đua xe do đường vắng

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - So sánh với 10 ngày liền trước (22/3 đến 31/3), tai nạn giảm 71 vụ (-29,96%), giảm 37 người chết (-28,24%), giảm 51 người bị thương (-31,1%).

Theo thống kê mới nhất của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), trong 10 ngày thực hiện cách ly xã hội (từ 1/4 đến ngày 10/4), toàn quốc xảy ra 166 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 94 người, bị thương 113 người, thiệt hại tài sản ước tính 1 tỷ 667 triệu đồng.

Về nguyên nhân tai nạn, Cục Cảnh sát giao thông nhận định vẫn xuất phát từ lỗi của người điều khiển phương tiện như: Đi không đúng chiều đường, phần đường, làn đường quy định; không chú ý quan sát; chuyển hướng không đúng quy định; không chấp hành quy định về tốc độ và giữ khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước. 

Trong 10 ngày thực hiện cách ly xã hội, tai nạn giao thông chủ yếu xảy ra trên các tuyến quốc lộ chiếm 42,17% số vụ, 47,87% số người chết, 37,16% số người bị thương. Còn lại xảy ra ở đường tỉnh lộ, đường huyện, đường xã. Trên các tuyến cao tốc chỉ xảy ra 4 vụ tai nạn.

Trong khi đó, thời gian xảy ra tai nạn giao thông chủ yếu vào khoảng từ 18h đến 22h. Độ tuổi người liên quan đến tai nạn tập trung vào 2 nhóm tuổi, từ 30 - 50 tuổi và từ 18 - 30 tuổi. Xe máy chiếm tới 80% nhóm phương tiện gây và liên quan đến tai nạn giao thông, sau đó là xe tải chiếm 27,3%.

Cục Cảnh sát giao thông lưu ý, trong thời điểm toàn xã hội thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, lượng phương tiện và người tham gia giao thông vẫn ở mức thấp, chỉ thực sự cần thiết mới ra đường, song người tham gia giao thông cần lưu tâm việc chấp hành quy tắc giao thông, đi đúng tốc độ và giữ khoảng cách an toàn, đi đúng làn đường, tuyệt đối không điều khiển phương tiện khi có cồn trong cơ thể.

Bên cạnh đó, lợi dụng đường phố vắng vẻ, một số thanh thiếu niên ở các đô thị đã tụ tập đua xe, lạng lách, đánh võng và cổ vũ đua xe trái phép. Nghiêm trọng hơn, đêm 2/4/2020 tại Đà Nẵng, nhóm thanh niên tụ tập đua xe, có biểu hiện cướp giật, khi bị truy đuổi đã cố tình chống đối, bỏ chạy gây tai nạn khiến 2 chiến sĩ công an hi sinh.

Những hành vi này sẽ bị pháp luật trừng trị nghiêm minh. Mặt khác, các phụ huynh cũng cần tăng cường quản lý con em mình trong thời điểm được nghỉ học và ở nhà cách ly do dịch bệnh.

Văn Sinh

Tin liên quan