Tài xế vui mừng nhận ra lợi ích khi sử dụng camera giám sát

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong thời gian qua, công tác tuyên truyền, kiểm soát việc chấp hành quy định về lắp đặt camera giám sát trên xe kinh doanh dịch vụ được UBND TP yêu cầu các ngành, lực lượng chức năng đẩy mạnh, đặc biệt là từ 1/1/2022. Đến nay, công tác nêu trên đã đạt được nhiều mặt tích cực, góp phần thay đổi những thói quen xấu của các tài xế.

Kết hợp kiểm soát với tuyên truyền

Ngày 14/3, chia sẻ với PV Giaothonghanoi, Thiếu tá Trần Quang Chinh, Đội phó Đội CSGT đường bộ số 6 (Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội) cho biết, trong thời gian qua, các cán bộ, chiến sỹ thuộc Đội CSGT số 6 liên tục đẩy mạnh thực hiện yêu cầu của lãnh đạo UBND TP về công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với xe ô tô tham gia hoạt động kinh doanh vận tải nhưng không chấp hành lắp đặt camera, không thực hiện đúng quy định.

Do trên địa bàn của Đội CSGT số 6 có khu vực tập trung số lượng lớn phương tiện kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách là bến xe Mỹ Đình, nên công tác tuyên truyền, kiểm soát lại càng được chú trọng. Theo đó, lực lượng CSGT sẽ có trách nhiệm phối hợp với lực lượng TTGT vận tải; các đơn vị phụ trách bến xe lập các chốt kiểm tra, kết hợp với kiểm soát lưu động để kiểm tra việc chấp hành các quy định đối với xe ô tô kinh doanh vận tải.

 Đội CSGT số 6 thực hiện kiểm soát trật tự, ATGT trên tuyến đường Phạm Hùng.

Theo ghi nhận của PV sáng 14/3, Đại úy Trương Công Hòa, tổ trưởng tổ công tác thuộc Đội CSGT số 6 thực hiện nhiệm vụ tuần tra, giữ gìn trật tự ATGT trên tuyến đường Phạm Hùng. Trong quá trình làm việc, tổ công tác kết hợp kiểm tra việc chấp hành quy định về điều kiện đối với xe kinh doanh vận tải, xe khách liên tỉnh lưu thông trên địa bàn Hà Nội, cũng như các biện pháp an toàn, chống cháy, nổ trên xe.

Qua ghi nhận, các xe được kiểm tra đều đã thực hiện lắp đặt camera kiểm soát, hộp đen và đang sử dụng ổn định cho thấy việc chấp hành đã đạt được kết quả tích cực với nỗ lực của các ngành, lực lượng chức năng TP. Bên cạnh đó, nhiều lái xe cho biết đã nhận thấy lợi ích của việc có camera hỗ trợ trong quá trình điều khiển phương tiện nên không còn bức xúc, thắc mắc như thời gian trước.

 Các phương tiện được kiểm tra đều đã chấp hành thực hiện lắp đặt camera giám sát hành trình, truyền dữ liệu trực tiếp để kiểm soát.

Thay đổi hành vi của lái, phụ xe

Chia sẻ với PV, anh Lều Xuân Trường, tài xế của nhà xe Việt Phương (tuyến Mỹ Đình – Yên Bái) cho biết, từ khi lắp đặt camera giám sát theo quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh vận tải.

“Khi lắp đặt camera, tài xế chúng tôi được bổ sung theo app công nghệ với rất nhiều tác dụng hỗ trợ. Ví dụ như kiểm soát tốc độ, đối với tuyến đường quy định 60km/giờ, nếu chạy quá sẽ ngay lập tức được cảnh báo. Hay như việc kiểm soát số giờ lái, giúp tài xế chúng tôi biết thời gian nghỉ ngơi, luôn giữ được tỉnh táo”, anh Lều Xuân Trường nói.

Bên cạnh đó, do dữ liệu trong quá trình xe di chuyển được truyền trực tiếp về công ty và các đơn vị quản lý, trường hợp tài xế có hành không tuân thủ, chấp hành quy định về đảm bảo ATGT, Luật Giao thông đường bộ.. đều ngay lập tức nhận được cảnh báo, qua đó dần thay đổi thói quen điều khiển phương tiện khi được đưa vào quy củ.

Tương tự, tài xế điểu khiển xe khách BKS 18B – 025.XX (tuyến Nam Định – Lào Cai) cho biết, từ khi có camera giám sát, các hành vi như không thắt dây an toàn, sử dụng điện thoại khi lái xe… dần được triệt tiêu. “Lái, phụ xe chúng tôi giờ đều nhắc nhau tuân thủ quy định về an toàn, tránh bị công ty phạt, hay thậm chí là cho nghỉ việc”, tài xế này chia sẻ.

Chưa kể, việc kiểm soát trực tiếp từ camera giám sát hành trình cũng khiến các lái xe giảm hẳn tình trạng tự ý mang hàng cồng kềnh, nhồi nhét lên ghế ngồi, lối đi hay luôn phải đảm bảo các vật dụng như bình chữa cháy, búa thoát hiểm... nếu không muốn bị phạt.

Nghị định số 10/2020/NĐ-CP quy định xe kinh doanh vận tải chưa lắp camera giám sát khi tham gia giao thông sẽ bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử phạt từ 1-2 triệu đồng đối với lái xe; 5-6 triệu đồng đối với cá nhân và 10-12 triệu đồng đối với tổ chức không lắp camera theo quy định. 

Tin liên quan