Tấm gương sáng tạo phòng, chống dịch Covid-19 tại chốt kiểm soát cửa ngõ Thủ đô

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Làm nhiệm vụ tại một trong những điểm “nóng” về giao thông, dịch bệnh, nhưng anh Bùi Xuân Trường - Tổ trưởng tổ TTGT chốt kiểm soát số 5 (Cầu Phù Đổng – cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn) cùng các cán bộ, chiến sỹ, nhân viên luôn tâm niệm phải nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được người dân, lãnh đạo TP giao phó.

Vai trò điểm đầu

Hơn 1 tháng kể từ khi toàn bộ 23 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 cửa ngõ Hà Nội hoàn thành sứ mệnh làm lá chắn cho TP, PV mới gặp lại và có nhiều thời gian trò chuyện hơn với Thanh tra viên Bùi Xuân Trường – Tổ trưởng tổ công tác số 2 (Đội Thanh tra GTVT quận Thanh Xuân).

Tại chốt kiểm soát số 5, anh Trường là tổ trưởng của tổ TTGT có nhiệm vụ phân làn từ xa, đảm bảo cho phương tiện luồng xanh được đảm bảo lưu thông phục vụ nhu cầu về hàng hóa cho người dân Thủ đô. “Đó là những ngày đáng nhớ, toàn bộ các lực lượng như TTGT, CSGT, y tế, quân sự.. đã nỗ lực hết mình, hỗ trợ nhau để cùng hoàn thành nhiệm vụ được lãnh đạo TP, nhân dân tin tưởng giao phó” – anh Bùi Xuân Trường chia sẻ.

Nhận thấy có số lượng phương tiện lưu thông qua tuyến đường là rất lớn, tốc độ cao nên dễ gây ùn tắc cục bộ khi phải giảm tốc qua trạm kiểm dịch. Thanh tra viên Bùi Xuân Trường đã bàn với chỉ huy chốt, triển khai thực hiện phân luồng từ xa, chia tách rõ rệt trước khi vào chốt cho 2 làn xe chở hàng hóa và xe chuyên gia. Khi phương án này được thực hiện, anh lại chủ động đảm nhận trách nhiệm làm “barie sống” ở ví trí tuyến đầu.

Tam guong sang tao phong, chong dich Covid-19 tai chot kiem soat cua ngo Thu do - Hinh anh 1
 Thanh tra viên Bùi Xuân Trường - Tổ trưởng tổ 2 đội TTGT quận Thanh Xuân làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch số 5.

Trong câu chuyện với Thanh tra viên Bùi Xuân Trường, PV đặc biệt ấn tượng với óc quan sát tỉ mỉ, tính phát hiện khi làm việc từ một câu chuyện khá hy hữu mà anh kể. Số là thời điểm TP siết chặt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, người dân khi tới chốt sẽ phải thực hiện khai báo y tế và có được triện dấu ở mu bàn tay mới được đi qua. Nhưng một lần, anh Trường nhận ra có người đi xe gắn máy dù không vào khai báo y tế mà vẫn có dấu triện nên dừng xe kiểm tra, người này thừa nhận đã.. không rửa tay suốt vài ngày để giữ dấu mực.

Rút kinh nghiệm từ trường hợp nêu trên, Thanh tra viên Bùi Xuân Trường một lần nữa có ý kiến sáng tạo, bàn với chỉ huy chốt là Trung tá Nguyễn Đức Thắng (Đội CSGT số 7 – Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội) sẽ áp dụng triện dấu vào lòng bàn tay, người dân khi lái xe sẽ khiến vết mực mờ đi, tránh tình trạng giữ dấu như trên. “Dấu được đóng vào lòng bàn tay nên sẽ như một hành động giơ tay chào thân thiện giữa người dân với lực lượng kiểm soát”, anh Bùi Xuân Trường nói.

“Cho con ôm ba”

Sự sáng tạo của Thanh tra viên Bùi Xuân Trường không chỉ xuất hiện trong thời gian làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 mà đã trải qua suốt thời gian dài. Được ghi nhận bằng giấy khen của Sở GTVT Hà Nội cho sáng kiến năm 2020 về giải pháp chống ùn, tắc tuyến phố Ngụy Như – Kon Tum năm 2020.

Bén duyên với ngành Thanh tra GTVT đến nay đã 23 năm, Tổ trưởng tổ 2 – Đội TTGT quận Thanh Xuân Bùi Xuân Trường cũng đạt nhiều thành tích, danh hiệu. Có thể kể đến như: Kỷ niệm chương vì sự nghiệp thanh tra năm 2019; danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở năm 2020; Giấy khen của Chánh Thanh tra TP vì hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2020 cùng nhiều thành tích trong thi đua, khen thưởng năm 2020.

Đặc biệt, Thanh tra viên Bùi Xuân Trường là một trong những người được nhận Bằng khen cá nhân của UBND TP Hà Nội về khen thưởng cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 năm 2021. Ngoài công việc chuyên môn, anh Bùi Xuân Trường còn thường xuyên tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện với 4 lần mỗi năm bằng tâm tưởng mỗi giọt máu cho đi là một cuộc sống trở về.

Tam guong sang tao phong, chong dich Covid-19 tai chot kiem soat cua ngo Thu do - Hinh anh 2
 Anh Bùi Xuân Trường trong một hoạt động hiến máu.

Làm việc trong một ngành có đặc thù đi sớm về hôm, thời gian ở ngoài đường có khi nhiều hơn ở nhà nên để có thể yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ cần phải có hậu phương vững chắc, anh Bùi Xuân Trường may mắn có được hoàn cảnh như vậy. Bên cạnh người vợ luôn thông cảm, động viên, gắn bó.. cậu con trai đang học lớp 11 trường chuyên Chu Văn An giỏi giang, ngoan ngoãn cũng khiến anh rất tự hào.

“Một lần trước khi tôi ra khỏi nhà, nó nói “Cho con ôm ba” và dặn dò bố hãy cẩn thận. Tôi thực sự đã rất xúc động và lấy đó làm động lực phấn đấu, vượt qua những thời điểm khó khăn, nguy cơ lớn nhất về dịch bệnh để phục vụ nhân dân, làm gương cho con trai”, anh Trường xúc động tâm sự.

Là những người tiếp xúc trực tiếp với tài xế, nguy cơ lây lan là rất cao dù đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng, chống Covid-19. Bên cạnh đó, đôi khi còn gặp những đối tượng, không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng hay phải đứng trước dòng xe lưu thông tốc độ rất lớn, nên sự lo lắng của người nhà với những cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ ở chốt kiểm dịch là dễ hiểu.

Nhưng với cương vị được giao phó, đảm bảo nguồn dịch không xâm lấn vào TP, anh Bùi Xuân Trường cũng như toàn bộ nhân sự tại Chốt số 5 luôn thực hiện nhiệm vụ với tinh thần cao nhất, đảm bảo hạn chế ở mức thấp nhất nguồn dịch có khả năng xâm lấn vào địa bàn Thủ đô.

Ngày 27/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trao tặng bằng khen cho cán bộ, chiến sỹ và nhân viên Chốt kiểm soát số 5 Cầu Phù Đổng – Cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn vì đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội.

Tin liên quan