Tấm lòng, bát cơm nghĩa tình tại các chốt kiểm dịch vào Thủ đô

MINH TƯỜNG - PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngoài sự quan tâm của các cấp, ngành, những ngày qua, nhiều người dân sẵn sàng nấu cơm, nhường nhà hỗ trợ và động viên cán bộ tại chốt kiểm dịch Covid-19 tại những cửa ngõ vào Hà Nội.

Từ nhiều ngày nay, chị Lê Thị Nhung, ở số 3 Thành Công, phường Thành Công, quận Ba Đình cùng nhóm bạn hàng ngày vẫn nấu hơn 50 suất cơm rồi mang ra cho cán bộ, chiến sĩ tại 2 chốt trực của Đội CSGT số 5 trên đường Cổ Linh, quận Long Biên và dốc Lã, xã Yên Thường, huyện Gia Lâm vào khung giờ trưa và chiều.
Cũng như chị Nhung, gần 10 ngày qua, anh chị Nguyễn Xuân Huy và Chu Thị Khanh ở xã Thái Hoà, huyện Ba Vì (Hà Nội) đi chợ nấu cơm cho chốt trực đầu cầu Trung Hà. Cửa nhà anh chị Huy Khanh lúc nào cũng mở rộng để đón cán bộ trong tổ trực khi mệt mỏi vào nghỉ ngơi và vệ sinh cá nhân. Trong điều kiện phòng, chống dịch, để cẩn thận anh chị còn mua thêm cho mỗi thành viên trong tổ công tác 1 cặp lồng Inox mới để đựng cơm và thức ăn.

Cơm được người dân nấu rồi đưa tận tay cán bộ, chiến sĩ tại chốt kiểm dịch. 

Mỗi ngày, anh chị đi chợ từ sớm chuẩn bị thức ăn nấu làm 2 bữa trưa và tối. Cứ đến giờ gia đình ăn cơm là lại để sẵn trong cặp lồng mang sang chốt. Gia đình anh chị ăn uống sao, tổ công tác cũng như vậy. Thậm chí, thương anh em chiến sĩ và cán bộ trực chốt vất vả đêm hôm, nhiều lần cả 2 vợ chồng còn sang tận nơi đề xuất, mọi người nếu muốn ăn gì cho ngon miệng để thêm sức chiến đấu cứ nói bữa sau sẽ bổ sung.
Ba mẹ con chị Vũ Thị Chính, còn tình nguyện nhường mặt tiền ngôi nhà cấp 4 có vị trí thuận tiện ngay đầu cầu Trung Hà để tổ công tác dựng lều bạt lập chốt. Không chỉ thế trong nhà có bao nhiêu chiếc quạt, ba mẹ con chị đều nhường cho tổ công tác mượn để góp phần xua đi cái nắng nóng.

Hàng ngày, điện chiếu sáng của đèn hiệu, và các sinh hoạt hàng ngày của tổ đều được lấy trực tiếp từ nhà chị Chính.

Sự giúp đỡ, chia sẻ của Nhân dân là động lực để lực lượng chức năng tiếp tục "chiến đấu" với dịch bệnh. 

Ngoài sự quan tâm của các cấp, các ngành, hàng ngày, người dân đi qua 22 chốt trực thấy lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, người thì mến tặng thùng nước, thùng mì tôm, người thì mang cả trứng gà, trái cây trong vườn chia sẻ. Tấm lòng bà con địa phương và người dân lưu thông trên đường, đều mong muốn góp phần nhỏ bé để đẩy lùi bệnh dịch, luôn chia sẻ khó khăn với cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu.
Chứng kiến và nghe kể lại những câu chuyện cảm động, thắm đượm tình quân dân tại các chốt trực, Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an thành phố xúc động bày tỏ: "Những tình cảm chân tình của Nhân dân giúp đỡ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ là động lực to lớn, chỗ dựa tinh thần quan trọng để Công an TP Hà Nội cùng các lực lượng y tế, thanh tra giao thông, cán bộ địa phương vững tin hoàn thành nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch dù phải vượt qua khó khăn xa gia đình, người thân. Thủ đô ghi tạc những tấm lòng thơm thảo của Nhân dân, luôn sẵn sàng nhiệm vụ, đồng lòng cùng cả nước chiến thắng bệnh dịch".

Tin liên quan