Tạo điều kiện thuận lợi trong đăng kiểm cho chủ xe tại các huyện đảo

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hiện nay, người dân sống tại các huyện đảo sẽ dễ dàng đăng ký kiểm định phương tiện chỉ trong khoảng thời gian 3 ngày, thay vì phải chờ đợi hàng tháng như trước đây.

 Ảnh minh họa.

Điều này gây khó khăn đối với các trường hợp xe đăng ký sau đợt kiểm định của trạm đăng kiểm sẽ mất nhiều thời gian chờ đợi đến đợt đăng kiểm tiếp theo. Do đó, theo đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam, để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân, đảm bảo việc kiểm định xe diễn ra liên tục đáp ứng nhu cầu của người dân, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm tại các địa phương có huyện đảo phối hợp với Công an huyện đảo, kịp thời nắm bắt số lượng phương tiện đăng ký mới và tổ chức kiểm định tại các huyện đảo vào dịp cuối tuần để phương tiện đăng ký mới, đăng kiểm lần đầu được kiểm định trong thời gian không quá 5 ngày làm việc.

Cùng với đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng có văn bản thông báo rộng rãi số điện thoại “nóng” của giám đốc các trung tâm đăng kiểm trực tiếp thực hiện kiểm định xe ô tô hoạt động tại các huyện đảo trên.

Theo đó, chủ phương tiện hoạt động ở các huyện đảo, khi có nhu cầu kiểm định có thể liên hệ để đơn vị đăng kiểm bố trí nhân lực, thiết bị đến kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện ngay tại đảo. Trong vòng 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị của chủ xe, đơn vị đăng kiểm có văn bản thông báo cho chủ xe về thời gian, địa điểm kiểm định phương tiện.

Trước đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết hiện nay, xe cơ giới ở các huyện đảo Phú Quốc, Lý Sơn, Côn Đảo, Phú Quý... đã được tiếp nhận đăng kiểm ngay tại đảo. Việc này được thực hiện theo phương thức kiểm định bên ngoài đơn vị đăng kiểm, theo đúng quy định tại Thông tư số 16/2021 của Bộ GTVT quy định kiểm định kỹ thuật xe cơ giới và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Trường hợp xe cơ giới hoạt động tại các vùng đảo không có đường bộ để di chuyển đến đơn vị đăng kiểm thì được kiểm định bên ngoài đơn vị đăng kiểm.

Tại một số huyện đảo như Phú Quốc, Lý Sơn, Côn Đảo, Phú Quý, hiện chưa có trạm đăng kiểm phương tiện cơ giới nên các trạm đăng kiểm trong đất liền sẽ ra huyện đảo thực hiện quy trình kiểm định xe tại chỗ cho các phương tiện tại đây. Thông thường, hoạt động này được cố định tần suất 3 tháng 1 lần, riêng huyện đảo Phú Quốc do lượng phương tiện nhiều hơn sẽ có tần suất kiểm định dày hơn khoảng 1 tháng/lần.

Đường dây “nóng” đăng kiểm xe tại huyện đảo

Việc kiểm định phương tiện tại các đảo Phú Quốc, Lý Sơn, Côn Đảo, Phú Quý… hiện do các đơn vị đăng kiểm trực thuộc Sở GTVT ở địa phương đảm nhận.

Cụ thể, tại đảo Phú Quốc do Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 68-01S (huyện Châu Thành, Kiên Giang, điện thoại: 0918.111.727) thực hiện

Đảo Côn Đảo do Trung tâm đăng kiểm 72-01S (phường Thắng Nhất, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, điện thoại: 0903.760.626).

Tại đảo Lý Sơn do Trung tâm đăng kiểm 76-01S (xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi; điện thoại: 0935.017.747) thực hiện;

Đảo Phú Quý do Trung tâm đăng kiểm 86-01S (TP.Phan Thiết, Bình Thuận; điện thoại: 0983.881.817) thực hiện.

 

 

Tin liên quan