Tạo luồng “ưu tiên đặc biệt” vận chuyển hàng hóa thiết yếu vào TP Hồ Chí Minh

THỂ NY
Chia sẻ

Giaothonghanoi -Bộ Công Thương vừa có văn bản hỏa tốc gửi UBND TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam về việc tạo luồng “ưu tiên đặc biệt” cho phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu phục vụ Chương trình Bình ổn thị trường cung ứng cho TPHCM và các tỉnh phía nam có dịch bệnh đang phải thực hiện giãn cách, cách ly xã hội.

Trong đó, Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chỉ đạo các đơn vị chức năng tại địa phương tập trung đẩy mạnh việc bảo đảm hàng hóa thiết yếu cung ứng cho khu vực TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam, đặc biệt là nguồn cung hàng hóa cho Chương trình Bình ổn thị trường đã được ký kết.

Đồng thời, Bộ Công Thương đề nghị các địa phương thông tin chi tiết cho đầu mối là Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) nhu cầu cụ thể về các mặt hàng thiết yếu cần hỗ trợ cung cấp và đơn vị tiếp nhận để thực hiện điều phối nếu cần thiết.

Bộ Công Thương đề nghị "luồng ưu tiên đặc biệt" vận chuyển hàng hóa vào TPHCM. Ảnh minh hoạ

Tạo luồng “ưu tiên đặc biệt” cho phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu phục vụ Chương trình Bình ổn thị trường cung ứng cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam có dịch bệnh. Phối hợp với các đơn vị vận tải chuyên nghiệp, đặc thù (như Viettel Post, VN Post…) triển khai và tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa thiết yếu.

Bộ Công Thương đề nghị các địa phương phối hợp với TP Hồ Chí Minh thiết lập các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa thiết yếu có kiểm soát an toàn dịch bệnh để thay thế các chợ đầu mối và các điểm trung chuyển đã bị đóng cửa nhằm bảo đảm cung ứng kịp thời hàng hóa cho người dân. Tiếp tục khẩn trương bố trí, triển khai các điểm bán hàng thiết yếu bổ sung, lưu động có kiểm soát an toàn dịch bệnh thay thế cho các cơ sở bán hàng thiết yếu đã bị đóng cửa do dịch bệnh COVID-19.

Rà soát và khẩn trương triển khai các biện pháp phun khử khuẩn, các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 để sớm mở cửa trở lại các chợ, các cơ sở bán lẻ.

Trước đó, sáng 8/7, Bộ Công Thương cũng đã có công văn hỏa tốc gửi doanh nghiệp, hợp tác xã phân phối đề nghị tăng cường cung ứng hàng hóa cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Công văn đề nghị các doanh nghiệp, hợp tác xã phân phối xây dựng kế hoạch, kịch bản, phương án vận chuyển, lưu thông, phân phối hàng hóa thiết yếu; mở thêm các điểm bán hàng cố định và lưu động; tăng cường thực hiện các phương thức bán hàng trực tuyến và có phương án tổ chức đội xe, lái xe đảm bảo an toàn dịch khi vào vùng dịch theo đúng quy định của ngành y tế và giao thông vận tải.

Tin liên quan