Tập trung thực hiện có hiệu quả đảm bảo trật tự, an toàn giao thông năm 2022

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sáng nay (6/1), tại tượng đài Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2022 và cao điểm bảo đảm trật tự, ATGT dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có những chỉ đạo quyết liệt để các sở, ban, ngành tập trung triển khai kịp thời và có hiệu quả các biện pháp nhằm đảm bảo tốt nhất tình hình trật tự, ATGT và nhu cầu đi lại của người dân.

Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia, tính đến đến ngày 14/12/2021 cho biết, lực lượng cảnh sát giao thông đã xử lý 2.884.855 trường hợp vi phạm trật tự, ATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, phạt tiền gần 2.809 tỷ đồng, tước 248.667 giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn, tạm giữ 460.085 phương tiện các loại.

Về tai nạn giao thông, tính từ ngày 15/12/2020 - 14/12/2021, toàn quốc xảy ra 11.495 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 5.799 người, bị thương 8.018 người. So với năm 2020, số vụ TNGT giảm 3.496 vụ (-23,32%), số người chết giảm 1.068 người (-15,55%), số người bị thương giảm 3.143 người (-28,16%).

55 tỉnh, TP trực thuộc T.Ư có số người tử vong do TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2020, trong đó 7 địa phương giảm trên 30% số người chết là: An Giang, Sơn La, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Bến Tre, Tây Ninh, Vĩnh Long. Đặc biệt An Giang và Sơn La giảm trên 40% số người chết do TNGT.

 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh nhấn mạnh, năm 2022 phải thực hiện tốt các giải pháp bảo đảm trật tự, ATGT tương ứng với nhịp độ phát triển kinh tế, sự gia tăng nhu cầu vận tải và mật độ phương tiện

Bên cạnh đó, vẫn còn 4 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ 2020 là Kon Tum, Quảng Trị, Kiên Giang, Thái Bình; trong đó, có 2 tỉnh có số người chết tăng trên 10% trở lên là Kiên Giang và Thái Bình.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cho biết: “Tình hình trật tự, ATGT năm 2021 tiếp tục có chuyển biến tốt. Số vụ tai nạn giao thông, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông đều giảm sâu so với cùng kỳ năm 2020; ùn tắc giao thông từng bước được kiểm soát. Kết quả như trên xuất phát từ các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông đúng và hiệu quả của các ngành, các cấp...".

Phó Thủ tướng cho biết, Năm An toàn giao thông 2022 có chủ đề là "Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", với 4 mục tiêu chính là: Nâng cao ý thức tự giác, chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn; Giảm tai nạn giao thông từ 5 - 10% cả về số vụ, số người chết và số người bị thương; Khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, các đầu mối giao thông trọng điểm tại các đô thị lớn và không để xảy ra ùn tắc giao thông trong bối cảnh dịch bệnh; Không để lây nhiễm, bùng phát dịch bệnh trong hoạt động giao thông vận tải.

Vì vậy, Ủy ban ATGT quốc gia, các bộ, ngành, đoàn thể và UBND các tỉnh, TP phải tập trung thực hiện có hiệu quả kế hoạch Năm an toàn giao thông 2022, đặc biệt là đảm bảo trật tự, ATGT dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022.

Trong đó, các bên liên quan lưu ý chỉnh trang, hoàn thiện, bảo đảm an toàn kết cấu giao thông gắn với tổ chức tốt công tác vận tải hàng hóa, hành khách. Bảo đảm an toàn giao thông, an toàn phòng dịch. Không để bất kỳ người dân nào không về ăn Tết với gia đình do thiếu phương tiện vận tải.

Các lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm khi chạy xe máy, xe đạp điện. Đây là hai nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông, làm tăng tỉ lệ thương vong trong dịp lễ, Tết.

“Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2022 và cao điểm bảo đảm trật tự ATGT dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội Xuân để khẳng định quyết tâm và cam kết mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân, thực hiện cho được những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra” – Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định.

Hà Nội triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết: “Được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ, Ủy ban ATGT quốc gia và sự phối hợp tạo điều kiện của các bộ, ngành; Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội; chỉ đạo triển khai đồng bộ, toàn diện và có hiệu quả các nhiệm vụ về đảm bảo an toàn giao thông, góp phần phục vụ thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và các sự kiện quan trọng diễn ra trên địa bàn TP Hà Nội”.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị chức năng tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, kịp thời và có hiệu quả Năm An toàn giao thông 2022.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, năm 2022 tiếp tục được TP lựa chọn chủ đề “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”; Năm an toàn giao thông với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn liền với kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” với tinh thần “Vì sức khỏe sinh mạng của người tham gia giao thông”.

Để hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Ủy ban ATGT quốc gia, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội giao về công tác đảm bảo trật tự, ATGT, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị giám đốc các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các quận huyện, thị xã và đơn vị liên quan ngay sau Lễ ra quân cần tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, kịp thời và có hiệu quả nhằm đạt được mục tiêu giảm 5 – 10 % tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí là số vụ, số người chết và số người bị thương; giảm ùn tắc giao thông phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Công an TP, Sở GTVT, UBND các quận huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về quy định trật tự an toàn giao thông, đảm bảo tuân thủ tuyệt đối các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Tập trung kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự, ATGT; đặc biệt là các hành vi như: Lái xe vi phạm về nồng độ cồn; Sử dụng ma túy; vi phạm tốc độ; Chở quá tải trọng, quá số người quy định… Cương quyết trấn áp mọi hành vi chống người thi hành công vụ kiểm tra việc thực hiện quy định về ATGT trong hoạt động đường sắt, đường thủy nội địa, nhất là các địa phương có hoạt động du lịch lễ hội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu trong thời gian tới, Công an TP, Sở GTVT, UBND các quận huyện, thị xã và các đơn vị liên quan cần tăng cường công tác tổ chức giao thông hợp lý, khoa học và tiếp tục tập trung xử lý các điểm ùn tắc giao thông; điểm đen về tai nạn giao thông. Các đơn vị liên quan cần đẩy mạnh và nâng cao công tác duy tu, duy trì hệ thống cầu đường bộ, không để xảy ra tai nạn giao thông do nguyên nhân hạ tầng giao thông.

 Các lực lượng CSTT, CSGT, CSCĐ, TTGT tại lễ phát động ra quân Năm An toàn giao thông 2022.
 So với năm 2020, số vụ TNGT giảm 3.496 vụ (-23,32%), số người chết giảm 1.068 người (-15,55%), số người bị thương giảm 3.143 người (-28,16%).
 Lực lượng chức năng ra quân thực hiện tốt Năm An toàn giao thông 2022 có chủ đề là "Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".
 

 

 

 

Tin liên quan