Tàu lớn kỷ lục trọng tải gần 145.000 DWT cập cảng Hải Phòng

HẢI YẾN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tàu Wan Hai A07 của hãng Wan Hai Lines vừa cập Bến cảng container quốc tế Tân Cảng Hải Phòng (TC-HICT) thành công.

Đây là tàu container đầu tiên thuộc seri 145.000 DWT có trọng tải khoảng 144.500 DWT và là tàu có trọng tải lớn nhất từ trước đến nay vào khu vực cảng biển Hải Phòng.

Trước đó, Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, đánh giá các điều kiện an toàn trước khi tàu vào cảng và tiếp nhận thử nghiệm thành công tàu.

Tàu có chiều dài 335m, rộng 51m, sức chở 13.458 Teus, là tàu khai thác của hãng Wanhai Lines kết nối trực tiếp Việt Nam với bờ Tây Hoa Kỳ.

Tàu được khai thác trên tuyến dịch vụ AA3, với hải trình qua các cảng Hải Phòng - Vũng Tàu - Hong Kong - Shekou - Taipei - Xiamen - Ningbo - Shanghai - Longbeach - Oakland - Shekou - Hải Phòng.

 Tàu Wan Hai A07 của hãng Wan Hai Lines cập cảng Hải Phòng

Tuyến dịch vụ này được đánh giá rút ngắn đáng kể thời gian vận chuyển hàng hóa từ Hải Phòng đi bờ Tây Hoa Kỳ so với phương án trung chuyển tại các cảng nước ngoài như trước đây.

Điều này giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu giảm chi phí logistics, chủ động trong công tác vận chuyển giao hàng và không còn rủi ro tại các đầu mối kết nối trung chuyển.

Sau thời gian cập cảng làm hàng, tàu đã rời cảng an toàn.

Trước đó, ngày 19/8, Bộ GTVT có văn bản về việc thử nghiệm tiếp nhận tàu container trọng tải đến 145.000 DWT giảm tải vào, rời cảng TC-HICT. Ngày 21/10, Cục Hàng hải Việt Nam đã phê duyệt Phương án bảo đảm an toàn hàng hải cho tàu container có trọng tải trên 132.900 DWT đến 145.000 DWT giảm tải vào, rời Bến cảng Container quốc tế Tân Cảng Hải Phòng thuộc khu bến cảng Lạch Huyện, TP Hải Phòng.

 

Tin liên quan