Thầy giáo dạy toán viết nhạc tuyên truyền ATGT

 
Chia sẻ

Trăn trở khi thấy học trò vi phạm giao thông, thầy Cẩm đã sáng tác nhiều ca khúc có chủ đề tuyên truyền bảo đảm trật tự ATGT.

Luôn trăn trở trước những nỗi đau về TNGT nên dù không phải người dạy và viết nhạc chuyên nghiệp nhưng thầy giáo Trần Thanh Cẩm (Trường THCS Nguyễn Khuyến, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã sáng tác nhiều ca khúc trong đó có nhiều bài chủ đề tuyên truyền bảo đảm trật tự ATGT. Các bài hát của thầy Cẩm thường xuyên được học sinh trình diễn trong các chương trình văn nghệ của trường và địa phương…

Trăn trở khi thấy học trò vi phạm giao thông


Trao đổi với Báo Giao thông, thầy Cẩm chia sẻ: “Gắn bó với nghề giáo viên, cuộc sống tinh thần của tôi lúc nào cũng luôn tươi trẻ vì luôn được tiếp xúc, trò chuyện với các em học sinh. Quan sát các em từ những câu nói, những hành động nhỏ, tôi cũng thấy rằng các em ở lứa tuổi mới lớn này cần uốn nắn rất nhiều mới có thể trưởng thành được”.

Thay giao day toan viet nhac tuyen truyen ATGT - Hinh anh 1
Thầy Trần Thanh Cẩm đang say sưa tập hát cho các em học sinh

Tuy nhiên, thầy Cẩm cho biết, rất trăn trở khi chứng kiến nhiều em nhỏ khi ra khỏi nhà điều khiển xe không tuân thủ pháp luật về ATGT như: Lạng lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh vượt ẩu, không tuân thủ đèn tín hiệu và đó chính là nguyên nhân gây ra những vụ TNGT đáng tiếc… “Nhiều năm đi dạy, tôi đã từng chứng kiến nhiều học trò bị TNGT, nhìn các em đau đớn với những vết thương, nhìn thấy những hoàn cảnh bi đát, mất đi cả một tương lai chỉ vì TNGT nên tôi suy nghĩ lắm”, thầy Cẩm tâm sự.

Với suy nghĩ ấy, thầy Cẩm tự mày mò âm nhạc, rồi ghi lại những giai điệu. Thầy đánh đàn rồi hát: “Thanh niên ta ơi, tham gia giao thông phải đi cho đàng hoàng vì hạnh phúc của mọi nhà, là niềm vui cho toàn xã hội. Thanh niên ta ơi tham gia giao thông bằng cả trái tim mình. Cần có lúc bạn cần đi chậm, nhanh chỉ một giây mà chậm một đời…”. Cứ thế, thầy đánh đàn và hát, trò ngồi nghe cũng cứ thế hát theo. Âm nhạc như sợi dây kết nối giữa thầy và trò thêm gần nhau hơn.


Những bản nhạc dễ nghe, dễ nhớ


“Phổ biến ATGT cho học sinh nói là dễ, nhưng thực ra lại rất khó vì các em học sinh ở độ tuổi rất nhỏ, khó có thể hiểu và nhớ được những quy định của pháp luật về ATGT. Cùng với đó, ở ngoài đường, đôi khi chính các vị phụ huynh không làm gương cho các con mỗi lần tham gia giao thông, không đội mũ bảo hiểm, hoặc chở hai, ba trên xe máy, khiến các con cũng có suy nghĩ lệch lạc trong nhận thức. Chính vì vậy, việc tuyên truyền trong nhà trường là vô cùng quan trọng”, thầy Cẩm bày tỏ.

Những năm qua, thầy Cẩm đã cho ra đời nhiều bản nhạc có ý nghĩa, điển hình nhất là ca khúc “Văn hoá giao thông” được biên tập từ những Slogan tuyên truyền ATGT. Bản nhạc dễ hiểu, dễ nhớ và chứa đầy những kiến thức bổ ích. Khi bài hát ra đời và trình diễn trong trường học ở các buổi sinh hoạt nhà trường được các em tiếp thu kiến thức dễ dàng và hiệu quả hơn. “Các câu Sologan gần gũi với đời thường để truyền đi thông điệp về sự cộng đồng trách nhiệm, xây dựng nét đẹp văn hóa giao thông nhằm đem lại cuộc sống yên vui cho mọi người, mọi nhà”, thầy giáo đam mê âm nhạc chia sẻ.

Thầy Thái Duy Hằng, hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Khuyến cho biết, thầy Cẩm là một người đặc biệt trong ngôi trường này và không phải ngôi trường nào cũng có giáo viên đa năng như thầy Cẩm. “Không phải ai cũng có khả năng và tâm huyết để làm những việc ý nghĩa ấy. Nhà trường rất khuyến khích và giao luôn việc tuyên truyền ATGT cho thầy Cẩm. Thực sự thầy Cẩm đã làm rất xuất sắc nhiệm vụ”, thầy Hằng nói.

Theo atgt.vn

Tin liên quan