Thêm 2 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam “trắng” nhà đầu tư

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - 2 dự án PPP thuộc cao tốc Bắc - Nam đã không có nhà đầu tư nào nộp hồ sơ dự thầu.

Thêm hai dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu (Ảnh minh họa).
Đây là thông tin được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) công bố vào hôm nay (6/10).
Cụ thể, theo cơ quan này, trong hai ngày 2 và 5/10/2020, các ban quản lý dự án thuộc Bộ GTVT đã tiến hành đóng/mở thầu lựa chọn nhà đầu tư của 5 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam theo hình thức PPP, gồm: QL45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo.
Kết quả có 3 dự án thành phần có từ 2 nhà đầu tư đã nộp hồ sơ mời thầu là dự án Diễn Châu - Bãi Vọt (2 nhà đầu tư), Nha Trang - Cam Lâm (2 nhà đầu tư) và Cam Lâm - Vĩnh Hảo (3 nhà đầu tư).
Riêng hai dự án QL45 - Nghi Sơn và Nghi Sơn - Diễn Châu  không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu. Do đó, Bộ GTVT đã quyết định gia hạn thời điểm đóng thầu hai dự án này đến ngày 12/10/2020 theo quy định về xử lý tình huống trong lựa chọn nhà đầu tư theo Nghị định 25/2020.
Trong trường hợp đến hết thời điểm gia hạn đóng thầu (12/10) vẫn không có nhà đầu tư nộp hồ sơ mời thầu, Chính phủ sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định theo quy định tại Nghị quyết số 52/2017 của Quốc hội.
Đối với 3 dự án đã có nhà đầu tư là Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Câm Lâm - Vĩnh Hảo, Bộ GTVT cho biết đã chỉ đạo bên mời thầu khẩn trương đánh giá hồ sơ dự thầu.
Theo dự kiến, đến 25/10/2020 sẽ có kết quả sơ bộ đánh giá về hồ sơ đề xuất kỹ thuật (các nhà đầu tư đã được đánh giá, rà soát cập nhật về năng lực tài chính, có cam kết cung cấp tín dụng của ngân hàng và đạt yêu cầu về điểm kỹ thuật), qua đó có thể đánh giá sơ bộ về kết quả lựa chọn nhà đầu tư.
Các nhà đầu tư có hồ sơ đề xuất đạt điểm yêu cầu sẽ tiếp tục được mở, đánh giá đề xuất tài chính; nhà đầu tư có giá gói thầu (mức vốn góp nhà nước) thấp nhất sẽ được xem xét phê duyệt trúng thầu. Tiến độ dự kiến hoàn thành công tác lựa chọn nhà đầu tư trong tháng 12/2020.
Trước đó, đoạn tuyến Vĩnh Hảo – Phan Thiết là dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam đã “trắng” nhà đầu tư khi triển khai đầu tư theo hình thức PPP. Sau đó, dự án này đã được chuyển sang đầu tư công cùng với hai dự án Mai Sơn – QL45 và Phan Thiết – Dầu Giây. Các dự án này được đồng loạt khởi công vào ngày 30/9 vừa qua.

Quý Nguyễn

Tin liên quan