Thông tin bất ngờ về xe khách đi “xuyên Việt” trong thời gian cách ly xã hội

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Chiếc xe khách không chỉ vi phạm yêu cầu cách ly xã hội mà còn bị phát hiện hoạt động khi đã bị thu hồi phù hiệu vì chạy “dù”. Điều đáng nói, trên hành trình từ Nam ra Bắc, chiếc xe này bị phát hiện, xử phát nhiều lần nhưng vẫn được cho tiếp tục hành trình.

Bị thu hồi phù hiệu vẫn chở khách
Hôm nay (7/4), trả lời về trường hợp xe khách mang BKS: 98B-027.63 bị Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội bắt quả tang đang chở theo 30 hành khách trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ vào 2 ngày trước đó, đại diện Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Bắc Giang cho biết, cơ quan chức năng đã làm rõ nhiều thông tin liên quan đến chiếc xe khách này.
Trước hết, Sở GTVT tỉnh Bắc Giang khẳng định, xe khách mang BKS: 98B-027.63 mang logo “Nhà xe Tình Bắc” là xe hợp đồng của HTX Vận tải Thương mại Nội Thành. Kết quả kiểm tra thiết bị giám sát hành trình của phương tiện cho thấy, từ ngày 1/4  đến ngày 2/4, xe xuất phát từ Hà Nam đi TP Hồ Chí Minh. Sau đó, từ 3/4 đến 5/4 phương tiện di chuyển từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Tĩnh.
Theo đại diện Sở GTVT Bắc Giang, phù hiệu của xe 98B - 027.63 được Sở GTVT tỉnh Bắc Giang cấp ngày 19/11/2019, nhưng cho đến nay vẫn bị HTX giữ lại chưa cho sử dụng do nhà xe chưa hoàn thiện thủ tục.
Điều đáng nói, thời gian gần đây, theo thông tin từ nhiều nhà xe trong HTX Vận tải Thương mại Nội Thành báo về, chiếc xe này thường xuyên được ông Hoàng Văn Bắc (địa chỉ tại phường Trần Phú, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, là chủ nhà xe Tình Bắc) thường xuyên sử dụng chiếc xe không có phù hiệu này chạy tuyến Bắc - Nam, tranh giành khách với xe tuyến cố định.
Trước tình trạng đó, ngày 30/3, HĐTQ và Ban kiểm soát HTX đã họp, thông qua Nghị quyết khai trừ ông Hoàng Văn Bắc ra khỏi HTX Vận tải Thương mại Nội Thành và ban hành quyết định thu hồi phù hiệu xe hợp động đối với phương tiện trên. Có điều, do đang trong thời gian cách ly toàn xã hội nên vụ việc trên chưa được báo cáo, nộp phù hiệu về Sở GTVT theo quy định.
Đại diện Sở GTVT Bắc Giang cho biết thêm, sau khi sự việc chiếc xe bị bắt quả tang chở 30 khách trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ vào ngày 5/4, Sở GTVT tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu HTX Vận tải Thương mại Nội Thành báo cáo giải trình về vụ việc.
Theo giải trình của HTX vận tải này, xe 98B-026.62 thực hiện lệnh vận chuyển từ Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đi Tây Ninh. Ngày 14/3, khi đến Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai thì bị hư hỏng nặng nên phải dừng lại sửa chữa. Ngày 4/4, sau khi sửa xong, xe về Bắc Giang, trên xe có 2 lái xe, 2 phụ xe và 2 người nhà đi cùng.
Nhà xe này khẳng định, do đang trong thời gian cách ly toàn xã hội nên xe không xin được lệnh vận chuyển, nhà xe cam kết không vận chuyển khách nên được CSGT TP Hà Nội tạo điều kiện cho về Bắc Giang. Tuy nhiên, điều đáng nói là tại thời điểm bị CSGT dừng xe trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, trên xe lại có tới 30 khách.
Đại diện Sở GTVT Bắc Giang cho biết, đơn vị này đã ban hành văn bản yêu cầu tạm dừng thực hiện phù hiệu xe đến ngày 15/4 nhằm thực hiện cách ly xã hội để phòng chống Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Còn việc quản lý phương tiện và doanh nghiệp vận tải tại địa phương, đại diện Sở GTVT Bắc Giang khẳng định vẫn được thực hiện theo quy định.
Như vậy, có thể khẳng định chiếc xe khách mang BKS: 98B-026.62 không chỉ vi phạm lệnh cách ly xã hội khi vận chuyển 30 người trên xe đi “xuyên Việt” mà còn là xe "chạy dù". Tuy nhiên, theo Sở GTVT Bắc Giang, lỗi chạy xe không đủ điều kiện là của các lái xe. Lỗi này đã bị lực lượng chức năng xử phạt trên đường nên Sở chưa đặt vấn đề xử lý tiếp trách nhiệm trong các trường hợp này.
Chống lệnh Thủ tướng sao vẫn cho chạy tiếp?
Trước đó, như Kinh tế & Đô thị đã đưa tin, ngày 5/4, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội bắt quả tang xe khách trên mang BKS: 98B-027.63 đang chở theo 30 hành khách trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Đây là thời điểm cả nước đang thực hiện cách ly xã hội để phòng dịch Covid-19 theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.
Lực lượng chức năng cũng làm rõ, chiếc xe khách này vừa từ TP Hồ Chí Minh di chuyển ra Bắc và đang trên đường về Bắc Giang. Trước đó, vào lúc 23h5 ngày 3/4, Thanh tra giao thông đã phối hợp với Trạm Cảnh sát giao thông Hàm Tân tỉnh Bình Thuận tiến hành kiểm tra xe khách này. Tại thời điểm kiểm tra, tài xế đã trình bản danh sách hành khách với số lượng 15 người bao gồm: 11 hành khách, 1 lái xe, 3 phụ xe và chủ xe.
Thanh tra giao thông tỉnh Bình Thuận đã lập biên bản tài xế Ngô Thế Tân về hành vi điều khiển ô tô chở khách số 98B - 027.63 có phù hiệu nhưng đã hết giá trị sử dụng. Đồng thời, Thanh tra giao thông Bình Thuận đã lập biên bản với chủ phương tiện là Công ty TNHH vận tải Thành Trung. Tổng số tiền phạt là 20 triệu đồng.
Tuy nhiên, sau đó chiếc xe này đã tiếp tục hành trình và đón thêm khách. Đến khi bị Phòng Cảnh sát giao thông - Công an TP Hà Nội phát hiện trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, phương tiện này đang chở tổng cộng 30 hành khách.
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Bùi Danh Liên - nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho rằng, sai phạm của xe khách mang BKS: 98B - 027.63 là sai phạm kép, cần phải bị xử lý nghiêm. “Chiếc xe không những hoạt động khi không đủ điều kiện mà còn cố tình hoạt động khi đã có lệnh cách ly xã hội của Thủ tướng. Những lỗi này cần phải xử phạt nghiêm” - ông Bùi Danh Liên nói.
Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho biết thêm, đối với những trường hợp xe vi phạm lệnh cách ly xã hội, ngoài xử phạt tại chỗ cũng cần áp dụng biện pháp buộc quay đầu về nơi xuất phát chứ không nên phạt rồi cho tiếp tục hành trình như đối với xe khách mang BKS: 98B - 027.63.
“Đây là lúc cao điểm cả nước thực hiện cách ly xã hội để phòng dịch Covid-19. Tất cả đều phải phục vụ cho mục tiêu đẩy lùi dịch bệnh, mọi trường hợp vi phạm lệnh cách ly xã hội đều phải xử thật nghiêm” - ông Bùi Danh Liên đề nghị.

Quý Nguyễn

Tin liên quan