Tình hình giao thông ngày Mùng 1 Tết có gì đáng lưu ý?

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong ngày 22/1 (tức Mùng 1 Tết), tai nạn giao thông (TNGT) giảm 2 tiêu chí trong khi đó ùn tắc giao thông đã giảm hẳn.

 Hơn 700 trường hợp vi phạm nồng nộ cồn bị xử phạt trong ngày Mùng 1 Tết.

Tai nạn giảm 2 tiêu chí

Ủy ban ATGT Quốc gia vừa có báo cáo nhanh về tình hình trật tự, ATGT trong ngày Mùng 1 Tết. Theo đó, trong ngày, cả nước xảy ra 17 vụ TNGT, làm chết 11 người và 16 người bị thương.

Trong đó, đường bộ xảy ra 16 vụ TNGT, làm chết 10 người và 16 người bị thương; đường sắt xảy ra 1 vụ, làm 1 người chết; đường thủy nội địa không xảy ra tai nạn.

So với ngày mồng 1 Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, TNGT giảm liền 1 tiêu chí, trong đó giảm 1 vụ (tương đương 5,5%), giảm 1 người chết (tương đương 8,3%). Tuy nhiên, số người bị thương lại tăng 5 người (tương đương 45%). D

Nếu so sánh với cùng kỳ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 - năm trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát - cả nước giảm 4 vụ, giảm 4 người chết và tăng 3 người bị thương).

Như vậy, sau 3 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão (từ ngày 20-22/1/2023), toàn quốc xảy ra 64 vụ TNGT, làm chết 38 người và 48 người bị thương.

So với cùng kỳ 3 ngày đầu tiên nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, giảm 4 vụ (tương đương 5,9%), giảm 3 người chết (tương đương 7,3%) và tăng 14 người bị thương (tương đương 41,2%).

Về công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, trong ngày Mùng 1 Tết, lực lượng CSGT, Công an các địa phương đã phát hiện 2.091 trường hợp vi phạm trên đường bộ, phạt tiền 4 tỷ 230 triệu đồng; tạm giữ 75 ô tô, 1.094 xe máy và 12 phương tiện khác; tước 405 giấy phép lái xe các loại.

Trong đó, lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 729 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (so với cùng kỳ Tết Nguyên đán Nhâm Dần phát hiện và xử lý tăng 524 trường hợp), 122 trường hợp vi phạm tốc độ và 03 trường hợp xe quá tải trọng.

 Giao thông cả nước thông thoáng trong ngày Mùng 1 Tết.

Giao thông cả nước thông thoáng

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý về tình hình giao thông trong ngày Mùng 1 Tết là tình trạng ùn tắc giao thông đã giảm hẳn. Cụ thể, báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia cho thấy, cả ngày không ghi nhận điểm ùn tắc nghiêm trọng nào, tình hình giao thông thông suốt.

Công tác phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân được đảm bảo tốt; tình hình an ninh, trật tự tại các bến, nhà ga, cảng hàng không trên các tuyến vận tải, trên các phương tiện vận tải hành khách được duy trì tốt.

Trên địa bàn TP Hà Nội và các địa phương giáp ranh ngày 30 Tết, trên toàn địa bàn TP Hà Nội và các tuyến cửa ngõ, vành đai các tuyến nội đô và các trục xuyên tâm trọng điểm (đường Nguyễn Trãi, đường Phạm Văn Đồng, Giải Phóng, Cầu Giấy, Nguyễn Văn Linh, tuyến Vành đai 2, Vành đai 3 trên cao... tại các tuyến đường dẫn lên cầu Vĩnh Tuy, Long Biên Chương Dương, Thanh Trì, Nhật Tân, Thăng Long), các phương tiện di chuyển ổn định, thông thoáng, lưu lượng phương tiện vắng.

Các tuyến đường ra vào cửa ngõ TP Hồ Chí Minh và tỉnh miền Đông, miền Tây, các tuyến đường xuyên tâm trong nội đô thành phố lưu lượng phương tiện thấp, di chuyển ổn định.

Trên các tuyến cao tốc như Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình, Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Thái Nguyên hay TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, TP Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận lưu lượng phương tiện bình thường, di chuyển ổn định, không xảy ra ùn tắc.

Cũng trong ngày Mùng 1 Tết, Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 có 5 cuộc gọi và tin nhắn của người dân phản ánh đến đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia. Các cuộc gọi đã được chuyển tới các cơ quan chức năng để xác minh và xử lý kịp thời. 

Ủy ban ATGT đánh giá, trong ngày mồng 1 Tết cũng như trong 3 ngày đầu tiên của đợt nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, mặc dù số vụ và số người chết do TNGT giảm so với cùng kỳ đợt nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tuy nhiên số người bị thương lại tăng cao (tăng 45% trong ngày mồng 01 và tăng 41,2% trong ba ngày nghỉ đầu tiên).

Trong ngày Mùng 1 Tết ghi nhận một vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 người tử vong. Đó là vụ tai nạn xảy ra trên tuyến đường dọc kênh Vách Bắc, đoạn giáp ranh giữa xã Thọ Thành và Đức Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An khi chiếc xe máy lao xuống kênh làm 3 người tử vong.


Tin liên quan