Toàn cảnh giao thông cả nước trong kỳ nghỉ Tết Canh Tý

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tai nạn liên quan đến nồng độ cồn giảm sâu, giao thông thuận lợi, ùn tắc ít xảy ra, công tác vận tải đưa đón người dân về quê đón Tết được đảm bảo… là những điểm nhấn về toàn cảnh giao thông cả nước trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) nhắc đến.

Kiểm soát nồng độ cồn giúp giảm các vụ TNGT do 'ma men' gây ra

Bộ GTGT vừa báo cáo Chính phủ tổng hợp nhanh về tình hình giao thông cả nước trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua.

7 điểm nhấn trong 7 ngày nghỉ Tết

Thứ nhất, về công tác quản lý vận tải và dịch vụ vận tải, đối với lĩnh vực đường bộ, Bộ GTVT khẳng định, Tổng cục ĐBVN đã chỉ đạo các Cục QLĐB, các Sở GTVT, các nhà đầu tư và các ban QLDA thực hiện tốt công tác bảo đảm ATGT phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp Tết.

Thứ hai, về công tác phát quang lòng hè đường, giải tỏa lấn chiếm dành lòng đường thông thoáng phục vụ cho giao thông; khắc phục các vị trí hư hỏng mặt đường để tạo điều kiện tốt cho giao thông đi lại, Bộ GTVT cho rằng đã được Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các đơn vị thực hiện tăng cường trong thời gian nghỉ Tết.

Thứ ba, về tình hình ùn tắc giao thông, theo Bộ GTVT, do được chuẩn bị tốt về điều kiện đường sá êm thuận, công tác tổ chức phân luồng hợp lý và sự tăng cường hướng dẫn giao thông của lực lượng chức năng nên không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng, kéo dài như một số năm trước mà chỉ xảy ra ùn ứ, tắc giao thông cục bộ ở một số ít thời điểm lưu lượng tăng cao trên các tuyến huyết mạch cửa ngõ Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Thứ tư, về công tác vận tải hành khách liên tỉnh, Bộ GTVT đánh giá, với sự chuẩn bị tốt của các đơn vị vận tải và sự phối hợp chặt chẽ của các bến xe, các đơn vị vận tải đã chủ động phối hợp tổ chức bán vé và tổ chức vận tải hợp lý nên trên tất cả các bến xe trong cả nước đều đáp ứng thoả mãn nhu cầu đi lại của nhân dân không để tồn đọng khách trên bến hàng ngày.

Thứ năm, về lĩnh vực vận tải đường sắt, Bộ GTVT ghi nhận cũng đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân. Các công ty cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội, Sài Gòn và các chi nhánh đã huy động 100% quân số bảo vệ tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát phòng ngừa cháy nổ, phòng chống tội phạm hình sự tại các nhà ga, trên các đoàn tàu.

Thứ sáu, về lĩnh vực vận tải hàng không, Bộ GTVT cho biết, từ 22/1 đến 28/1/2020: Tổng sản lượng thông qua các cảng hàng không Việt Nam đạt 17.834 lần hạ cất cánh, tăng 15,9%; 2,485 triệu hành khách, tăng 13,6%; 13,9 nghìn tấn hàng hóa, tăng 10,4% so với cùng thời điểm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển đạt 1,162 triệu khách, tăng 15% và 4.419 tấn hàng hóa, tăng 19,2% so với cùng thời điểm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Thứ bảy, về lĩnh vực vận tải đường thủy nội địa và hàng hải, theo Bộ GTVT, trong kỳ nghỉ Tết Canh Tý, phương tiện lưu thông trên tuyến đường thủy nội địa, tuyến luồng hàng hải thuận lợi, an toàn, thông suốt không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Hoạt động bốc dỡ hàng hóa tại các cảng, bến được bố trí đủ nhân lực vật lực, đảm bảo giải phóng hàng nhanh chóng, không xảy ra ách tắc hàng hóa tại cảng, bến.

Kiểm soát vi phạm nồng độ cồn ghi dấu ấn

Một trong những dấu ấn lớn nhất ở kỳ nghỉ Tết Canh Tý 2020 được Bộ GTVT ghi nhận chính là công tác đảm bảo ATGT, đặc biệt là kiểm soát và xử lý vi phạm nồng độ cồn. Theo Bộ GTVT, đây là công tác nhận được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và những cố gắng nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ về bảo đảm ATGT nên tình hình ATGT đã có những chuyển biến tích cực.

Cụ thể, số liệu thống kê 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, tai nạn thương tích nói chung và TNGT nói riêng liên quan tới nồng độ cồn đã giảm sâu so với các năm trước. Đặc biệt, số liệu báo cáo của Bộ Y tế cho thấy, số ca cấp cứu do TNGT đã giảm 18,2% so với kỳ Tết Kỷ Hợi 2019, riêng ngày mùng 4 Tết giảm 23,5%.

Bộ GTVT đánh giá, thành quả này có được là nhờ các bộ, ngành, địa phương, lực lượng chức năng đã đồng loạt triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng người đã sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 03 ngày 16/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100/2019 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

“Vết gợn” duy nhất trong công tác đảm bảo trật tự, ATGT dịp nghỉ Tết Canh Tý chính là số người chết vì TNGT đã tăng so với kỳ nghỉ tết Nguyên đán năm 2019. Bộ GTVT đánh gia,  nguyên nhân chủ yếu của các vụ TNGT có nạn nhân tử vong và bị thương nặng chủ yếu là liên quan tới vi phạm quy định nồng độ cồn, tốc độ khi lái xe và không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô xe máy, xe đạp điện tại một số địa phương, đặc biệt tại các vùng nông thôn.

Quý Nguyễn

Tin liên quan