Tổng cục Đường bộ kiến nghị lùi xử phạt xe không lắp camera giám sát

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 10/6, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có văn bản kiến nghị Bộ GTVT chưa áp dụng xử phạt vi phạm hành chính với những doanh nghiệp vận tải không lắp camere để giám sát lái xe và hành khách từ 1/7 tới.

Trước đó, Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam từng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền cho phép lùi thời gian quy định lắp camera trên xe đến 1/7/2022 để hỗ trợ các DN song đề xuất này không được chấp thuận. Ảnh: TTXVN

 

Thay vào đó, thời điểm xử phạt cho xe khách từ 9 chỗ trở lên chưa lắp camera là từ 30/6/2022 và xử phạt xe kinh doanh hàng hóa container, xe đầu kéo không lắp camera từ 31/12/2021.
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, triển khai quy định của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có nhiều văn bản đôn đốc việc triển khai thực hiện lắp đặt camera trên xe kinh doanh vận tải theo đúng lộ trình quy định là 1/7. 
Tuy nhiên, thời gian qua Tổng cục Đường bộ Việt Nam tiếp tục nhận được văn bản kiến nghị của Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam và Hiệp hội vận tải ô tô tại một số địa phương về giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp (DN) kinh doanh vận tải do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Kết quả thống kê cho thấy: Trong tháng 5/2021, khối lượng vận chuyển hàng hoá đạt 103.000 nghìn tấn, tăng 5,9% so với cùng kỳ; riêng khối lượng vận chuyển hành khách chỉ đạt 265.000 nghìn lượt, giảm 15,1% so với tháng 4/2021.
Do ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch lần thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay), trong tháng 5/2021, phương tiện kinh doanh vận tải hành khách tại một số địa phương phải ngừng hoạt động theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, việc này làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, sản lượng vận chuyển giảm so với tháng 4/2021; các địa phương chịu ảnh hưởng lớn nhất gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh và một số địa phương có các tuyến vận tải khách cố định đi, đến các địa phương này.
Để tháo gỡ khó khăn cho đơn vị hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19, Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT chưa thực hiện việc xử lý vi phạm hành chính đối với việc lắp đặt camera trên phương tiện kinh doanh vận tải hành khách từ 9 chỗ trở lên theo Nghị định 10/2020 đến hết ngày 30/6/2022 (lùi 1 năm).
Đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo chưa thực hiện xử lý vi phạm hành chính từ ngày 01/7/2021 đến hết ngày 31/12/2021 (lùi 6 tháng).

 

Nghị định 100/CP/2019 về xử phạt vi phạm hành chính quy định rõ các hình thức xử phạt vi phạm đối với doanh nghiệp vận tải không lắp camera giám sát hành trình. 
Đối với lái xe, Nghị định quy định xử phạt 1 - 2 triệu đồng hành vi điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa không lắp camera theo quy định (đối với loại xe có quy định phải lắp camera) hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hành ảnh trên xe (kể cả người lái xe) trong quá trình xe tham gia giao thông.
Đối với doanh nghiệp, phạt tiền từ 5 - 6 triệu đồng đối với cá nhân, từ 10 - 12 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải không lắp camera theo quy định (đối với loại xe có quy định phải lắp camera) hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hành ảnh trên xe, người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông theo quy định; không thực hiện việc truyền, lưu trữ hình ảnh từ camera lắp trên xe ô tô về máy chủ của đơn vị, không cung cấp tài khoản truy cập vào máy chủ của đơn vị cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định.
Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như buộc phải lắp đặt camera trên xe theo đúng quy định; cung cấp, cập nhật, truyền, lưu trữ, quản lý các thông tin từ thiết bị camera lắp trên xe ô tô theo quy định. 


Ngân Lê

Tin liên quan