TP Hồ Chí Minh: 20/20 hành khách bay cùng bệnh nhân Covid-19 thứ 17 có kết quả âm tính

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Chiều 8/3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, 20 trường hợp đi cùng chuyến bay với bệnh nhân Covid-19 thứ 17 đều có kết quả âm tính.

Theo đó, kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đợt 2 của các trường hợp cách ly, đi cùng chuyến bay VN0054 với ca nhiễm Covid-19 thứ 17 đều âm tính, bao gồm: 4/4 trường hợp người Việt Nam cư ngụ tại TP Hồ Chí Minh; 1 trường hợp Việt kiều Úc; 15 khách du lịch người nước ngoài.
Ngoài ra, như đã đưa tin, có 5 hành khách người nước ngoài khác, cũng trên chuyến bay VN0054, đã từ Nội Bài vào TP Hồ Chí Minh trên chuyến bay VN223, hạ cánh Tân Sơn Nhất lúc 9h54 ngày 2/3. Nhóm khách này đã lên tàu Viking Cruise đi du lịch tại Campuchia từ ngày 4/3/2020.
Trong số 5 hành khách này có 1 hành khách ngồi ghế 3K trên chuyến bay VN0054 chung khoang với bệnh nhân Covid-19 thứ 17. Đây là trường hợp có nguy cơ cao do chung khoang và cách 1 hàng ghế với bệnh nhân thứ 17, nên theo thông tin Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP nhận được, thì hành khách này đang bị cách ly trên tàu Viking Cruise, không được lên bờ tham quan, du lịch ở Campuchia.
Tuy nhiên, sức khỏe hành khách này hiện nay bình thường nên cơ quan Y tế phía Campuchia vẫn không lấy mẫu làm xét nghiệm. Về phía Cục Y tế dự phòng Việt Nam cũng đã liên lạc, đề nghị phía Campuchia lấy mẫu xét nghiệm trường hợp này, đang chờ phản hồi từ phía Campuchia.
Cũng theo tìm hiểu của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP, người này di chuyển vào TP Hồ Chí Minh trên chuyến bay VN223, hạ cánh Tân Sơn Nhất lúc 9h54 ngày 2/3 và ngồi ở ghế số 2G/khoang thương gia. Theo lịch trình, sau khi tham quan ở Campuchia sẽ đi máy bay từ ShiemRiep đến Nội Bài ngày 14/3 để tham quan Hà Nội và sau đó xuất cảnh trở lại châu Âu ngày 16/3.
Như vậy, trong khi theo dõi sức khỏe của người hành khách (có nguy cơ cao) này và chờ xét nghiệm phía Campuchia (nếu có). Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP đề nghị các hành khách ngồi cùng khoang với người này trên chuyến bay VN223 phải liên hệ ngay với y tế địa phương, thực hiện khai báo y tế để được hướng dẫn các biện pháp phòng hộ cho cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Các hành khách còn lại nên tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo hướng dẫn của ngành Y tế (Hướng dẫn chi tiết cách tự theo dõi tại nhà tham khảo tại website -t4ghcm.org.vn hoặc fanpage của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP).

Thiện An

Tin liên quan