TP Hồ Chí Minh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ 0 giờ ngày 31/5 phòng dịch Covid-19

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sáng 30/5, tại cuộc họp khẩn với Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình và lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, Thủ tướng gọi điện chỉ đạo, đề nghị TP khẩn trương xét nghiệm trên diện rộng tại TP, khẩn trương khoanh vùng dập dịch quyết liệt.

Trước tình hình diễn biến phức tạp, TP Hồ Chí Minh sẽ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Chỉ thị này quy định không tụ tập quá 10 người. Tuy nhiên, đề nghị ngành y tế nghiên cứu chỉ tập trung dưới 5 người.
Thời gian áp dụng giãn cách xã hội là 15 ngày, từ 0 giờ ngày 31/5.
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cũng đồng ý đề nghị dời kỳ thi vào lớp 10 công lập cho đến khi có thông báo mới.
Riêng đối với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), từ 0 giờ ngày 31/5, áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16. Theo đó, nhà giãn cách nhà, khu phố giãn cách khu phố, phường giãn cách phường.
Phát biểu trước đó, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cũng cho biết: "Chúng ta đã bị thủng lưới từ một trường hợp phạm luật đặc biệt nghiêm trọng. Tình huống hết sức khó khăn, phức tạp buộc chúng ta phải có các biện pháp quyết liệt và có hiệu quả nhất. Đây là thử thách mới, thử thách đối với từng đồng chí trên cương vị của mình. Tôi tin tưởng với sự đồng lòng, quyết tâm, chúng ta sẽ chiến thắng".
Theo ông Nguyễn Văn Nên, tình huống nguy hiểm mới buộc chúng ta hành động tương xứng. Nếu không tình hình dịch có thể vượt khả năng và tầm kiểm soát. Từ đó, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải hết sức bình tĩnh, chủ dộng, dự báo sát tình hình và đưa ra giải pháp tiếp cận hiệu quả nhất.
Cũng trong sáng 30/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) thông báo, vừa ghi nhận thêm 33 trường hợp mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, tất cả đều liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng.
Tính từ 27/5 đến nay, đã ghi nhận tổng cộng 133 ca mắc (Bộ Y tế đã công bố 94 ca), trong đó đa số liên quan đến Hội thánh này.
Cũng theo HCDC, số ca nhiễm có thể tăng tiếp trong thời gian tới vì số hội viên đến nay vẫn có thể chưa ra khai báo hết. Thành phố đề nghị những người liên quan đến Hội thánh này cần chủ động khai báo y tế vì nguy cơ lây nhiễm liên quan rất cao.

Hồ Thanh

Tin liên quan