TP Hồ Chí Minh: Kiểm tra tiệm độ xe phát hiện và thu giữ hàng chục xe “cọp”

HUY CHƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 22/5, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08) – Công an TP Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng các lực lượng nghiệp vụ của Công an TP Hồ Chí Minh, Công an các quận, huyện lập các tổ công tác tiến hành kiểm tra hàng loạt tụ điểm sửa chữa xe mô tô, xe gắn máy có dấu hiệu độ xe.

Động thái này của Công an TP Hồ Chí Minh nhằm đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, phòng chống đua xe, tụ tập gây rối trước và sau trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan ở SEA Games 31.

Tại tiệm sửa xe có thương hiệu “Leo đỏ - Leo Leo Racing shop” ở quận Gò Vấp, khi lực lượng chức năng kiểm tra đã phát hiện có một xe độ không BKS, không có số khung, ngoài ra có nhiều linh kiện, phụ tùng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

 Hình ảnh tại lò độ xe ở quận Gò Vấp. Ảnh: PC08

Khi kiểm tra nhà kho chứa linh kiện, phụ tùng độ xe của tiệm “Leo đỏ” trên đường Nguyễn Văn Khối (quận Gò Vấp), cơ quan chức năng phát hiện 16 xe độ, 8 khung xe đang lắp ráp, nhiều linh kiện, phụ tùng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Khi đoàn kiểm tra đang làm nhiệm vụ , một thanh niên điều khiển xe độ đến đây mua đồ và có một xe ô tô bán tải trên xe chở hai “xe độ”, đều không BKS đến để test xe. Tổ công tác kiểm tra, tạm giữ các phương tiện này để xử lý.

Tại tiệm sửa xe “Tô Hà Đông Nghi” ở quận Tân Bình, tổ công tác phát hiện có hai xe độ có gắn BKS, một xe gắn máy không BKS và ba xe gắn máy có biển số nhưng không có giấy tờ theo quy định.

Một chiếc xe độ với nhiều phụ tùng, linh kiện xung quanh tại tiệm ở quận Gò Vấp.
Ảnh: PC08 

Tại hai tiệm gia công linh kiện, phụ tùng “độ xe” không tên trên địa bàn huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi, tổ công tác kiểm tra đã phát hiện có ít xe độ, xe không giấy đăng ký xe; nhiều linh kiện, phụ tùng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và một số máy móc, phôi kim loại phục vụ sản xuất linh kiện, phụ tùng “độ xe”.

Thượng tá Trần Nguyễn Phương, Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP Hồ Chí Minh, cho biết sau khi kiểm tra ở các lò độ, toàn bộ phương tiện, linh kiện, phụ tùng đã được bàn giao lại công an địa phương để tiếp tục xác minh.

Từ đó làm rõ hoạt động của các tiệm, buộc các chủ phương tiện phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Sau đó, lập biên bản và đề xuất xử phạt theo thẩm quyền đối với các hành vi vi phạm về: giấy phép hoạt động của cơ sở, hộ kinh doanh cá thể; mua bán phụ tùng xe không có nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ, vi phạm về công tác phòng cháy, chữa cháy, vi phạm về điều kiện đảm bảo vệ sinh môi trường; phương tiện thay đổi hình dáng, kích thước đặc trưng, không có số khung, số máy .

Lò độ xe tại huyện Củ Chi. Ảnh: PC08

Theo Phòng PC08 nhận định, thời điểm trước, trong và sau khi diễn ra trận chung kết của đội tuyển U23 Việt Nam - Thái Lan, các đối tượng thanh thiếu niên sẽ lợi dụng cổ vũ chiến thắng của Đội tuyển U23 Việt Nam để điều khiển “xe độ” chạy xe gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép trên địa bàn.

Do đó, Phòng PC08 xây dựng các phương án, phối hợp cùng các lực lượng khác đảm bảo tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự, không để xảy ra ùn tắc giao thông, tạo điều kiện cho nhân dân cổ vũ cho Đội tuyển U23 Việt Nam được an toàn, thông suốt.

 

Tin liên quan