Từ 20/6, những loại xe nào ở TP HCM được hoạt động?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sở GTVT TP HCM vừa ra văn bản khẩn, thông báo về tạm dừng một số loại hình hoạt động vận tải nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố theo Chỉ thị số 10/CT-UBND TP HCM kể từ 0h ngày 20/6 cho đến khi có thông báo mới.

Tu 20/6, nhung loai xe nao o TP HCM duoc hoat dong? - Hinh anh 1
Xe ôm công nghệ được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch

Theo đó, tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ trên địa bàn TP HCM gồm xe buýt, xe vận tải khách theo tuyến cố định liên tỉnh và xe trung chuyển.

Tạm dừng xe taxi (trừ các phương tiện được Sở GTVT công bố hoạt động phục vụ vận chuyển người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết).
Xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách cũng phải tạm dừng.

Xe 2 bánh gồm xe ôm truyền thống và xe ôm công nghệ (GrabBike, Gojek, BeBike) vẫn hoạt động bình thường.

Các trường hợp được phép hoạt động phải đáp ứng theo Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn đối với hoạt động giao thông vận tải trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, trong đó lưu ý thực hiện nghiêm các vấn đề sau:

Đối với xe hợp đồng (trừ các phương tiện đã nêu ở phần trên) và xe du lịch tất cả các chuyến xe khi hoạt động đều phải đảm bảo việc vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 10 người chuyển (kể cả lái xe, nhân viên phục vụ trên xe). Tất cả người ngồi trên xe buộc phải đeo khẩu trang đúng cách, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định.

Trên xe phải có trang bị dung dịch khử khuẩn phục vụ hành khách. Thực hiện việc khử khuẩn sau mỗi chuyến vận chuyển, hàng ngày. Từ chối vận chuyển hành khách không chấp hành theo quy định.

Đối với các chuyến đưa đón công nhân, nhân viên và chuyên gia trước khi hoạt động phải khử khuẩn, người ngồi trên xe phải đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, được kiểm tra y tế trước khi lên xe và khai báo y tế theo quy định.

Người đứng đầu đơn vị phải quy định cụ thể và cố định tuyến, chuyến xe, người ngồi trên xe để đảm bảo công tác truy vết khi có xảy ra tình huống dịch bệnh Covid-19.
Tất cả các chuyến xe đều phải đảm bảo việc vận chuyển tối đa không quá 50 % sức chứa, không quá 20 người chuyển, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế.

Xe taxi được Sở GTVT công bố hoạt động phục vụ chuyển người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết và xe hợp đồng dưới 9 chỗ không sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách phải thực hiện: Vận chuyển không quá 50 % sức chứa, tất cả người ngồi trên xe phải thực hiện khai báo y tế và đeo khẩu trang khi sử dụng dịch vụ theo đúng quy định. Trên xe có trang bị nước sát khuẩn và thực hiện việc khử khuẩn phương tiện hằng ngày.

Đối với hoạt động vận tải khách đường thủy phải tạm dừng hoạt động các tuyến buýt sông , tuyến phả biển Cần Giờ - Vũng Tàu , tuyến tàu cao tốc Sài Gòn - Cần Giờ - Vũng Tàu và các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận tải hành khách.

Các trường hợp được phép hoạt động: các bến phà (Cát Lái, Bình Khánh và Cần Giờ - Cần Giuộc) và các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận tải hành khách (Cẩn Thạnh - Thạnh An, Cần Thạnh - Thiêng Liêng, Phú Xuân - Phước Khánh) phải đáp ứng theo Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn đối với hoạt động giao thông vận tải trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó lưu ý phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách tối đa không quá 50 % sức chở của phương tiện, tất cả người trên phương tiện phải đeo khẩu trang và khai báo y tế bắt buộc theo quy định.

 

Linh Dương

Tin liên quan