Tỷ lệ chuyến bay đúng giờ chỉ đạt 86,4%

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Theo Cục Hàng không Việt Nam, trong 7 tháng đầu năm, tỷ lệ chuyến bay đúng giờ chỉ đạt 86,4%, giảm 8,4 điểm % so với năm 2021. Tình trạng chậm, hủy chuyến xảy ra do các hãng hàng không bố trí lịch khai thác máy bay chưa phù hợp…

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ GTVT các nguyên nhân gây chậm, hủy chuyến trong thời gian qua và giải pháp khắc phục. Theo đánh giá của Cục Hàng không, sản lượng vận chuyển hành khách nội địa phục hồi rất nhanh, vượt so với cùng kỳ năm 2019 (trước dịch Covid-19), tạo áp lực rất lớn lên khu vực nhà ga nội địa trong khi cơ sở hạ tầng còn hạn chế, nguồn nhân lực phục vụ còn thiếu.

Thống kê 7 tháng đầu năm, các hãng hàng không Việt Nam thực hiện 177.744 chuyến bay, tăng 73,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tỷ lệ chuyến bay đúng giờ chỉ đạt 86,4%, giảm 8,4 điểm % so với năm 2021.

Ty le chuyen bay dung gio chi dat 86,4% - Hinh anh 1
  Tỷ lệ chuyến bay đúng giờ chỉ đạt 86,4%, giảm 8,4 điểm % so với năm 2021.

Cục Hàng không cho rằng, tình trạng chậm, hủy chuyến xảy ra do các hãng hàng không bố trí lịch khai thác máy bay chưa phù hợp, chưa đảm bảo có phương án bố trí máy bay thay thế trong trường hợp thời tiết xấu hoặc máy bay gặp sự cố kỹ thuật.

Theo Cục này, tình trạng chậm chuyến xảy ra một phần liên quan đến thời gian quay đầu giữa 2 chuyến bay (Ground times). Ground times là thời gian tính từ lúc máy bay hạ cánh trả khách cho tới khi chuẩn bị sẵn sàng để đón chuyến tiếp theo.

Các hãng thường mong muốn rút ngắn khoảng thời gian này để thực hiện được nhiều chuyến bay hơn. Tuy nhiên, rủi ro của việc rút ngắn Ground times là hãng bay sẽ không kịp xử lý nếu có các sự cố bên ngoài tác động. Hậu quả, các chuyến bay của hãng sẽ bị chậm dây chuyền.

Trong giai đoạn cao điểm hè, các hãng hàng không thường bung hết đội máy bay ra phục vụ khai thác, đồng thời đẩy Ground time đến mức xít xao để tăng số lượng chuyến bay.

Điều này dẫn đến hệ quả khi một chuyến bay quay đầu chậm do delay từ sân bay khởi hành hoặc do yếu tố thời tiết, hãng bay không còn máy bay dự phòng thay thế để phục vụ hành khách.

Để hạn chế tình trạng trên, Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam xây dựng ngay kế hoạch khai thác đội máy bay hợp lý, đảm bảo kịp thời bố trí máy bay thực hiện chuyến bay thay thế trong trường hợp tàu bay gặp sự cố kỹ thuật hoặc lý do thời tiết, chuyến bay bị chậm, hủy.

 

 

Tin liên quan