Ùn ùn du khách nội địa, kéo ngành hàng không phục hồi, vượt qua khủng hoảng

 
Chia sẻ

Từ tháng 6/2020, hàng không nội địa đã hồi phục trở lại sau một thời gian dài “ngủ đông” vì Covid-19. Vào những dịp cuối tuần, lượng khách đi lại bằng đường hàng không đã vượt so với cùng kỳ năm 2019, sân bay cuối tuần đông đúc như chưa từng có dịch bệnh xảy ra.

ảnh 1Sân bay Nội Bài chật kín khách du lịch mỗi dịp cuối tuần

Cú hích tích cực

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, vào các dịp cuối tuần, tại các sân bay lớn như Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng… đông kín người qua lại. Đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài thông tin, sản lượng vận chuyển hành khách nội địa tại đây đã phục hồi hoàn toàn, tương đương với thời điểm trước khi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt vào những ngày cuối tuần, nhu cầu đi nghỉ mát, đi du lịch của người dân tăng cao hưởng ứng các chương trình kích cầu du lịch nội địa của Chính phủ và các hãng hàng không, kéo theo có những ngày, tại một số khung giờ, sản lượng bay tại sân bay Nội Bài tăng đột biến. 

Cụ thể, hiện tại trung bình hàng ngày đã có khoảng 400 - 450 lượt chuyến (L/C) qua cảng với hơn 60.000 khách (trong đó hầu hết là chuyến bay quốc nội). Căn cứ kế hoạch bay của các hãng hàng không trong nước, sản lượng bay nội địa giai đoạn cuối tháng 6 đến tháng 7-2020 dự kiến tăng 20% so với thường lệ trong mùa du lịch hè năm 2020. Còn theo Cục Hàng không Việt Nam, trong tháng 6, các hãng hàng không nội địa đã thực hiện hơn 18.600 chuyến bay, trong đó Vietnam Airlines thực hiện gần 8.500 chuyến, Vietjet Air hơn 6.700 chuyến… Tổng số chuyến bay mà các hãng thực hiện trong tháng 6 tăng 116% so với tháng 5.

Không chỉ lượng khách đi lại bằng đường hàng không tăng mà các hãng hàng không cũng liên tục mở mới các đường bay kết nối các điểm du lịch trong nước để kích cầu du lịch, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Vietnam Airlines trong 2 tháng qua (tháng 5 và 6) đã mở mới 13 đường bay kết nối các địa phương như Cần Thơ với Hải Phòng, Vinh, Đà Nẵng, Buôn Ma Thuột, Côn Đảo, Phú Quốc. Trong đó, 3 đường bay mới giữa Cần Thơ và Hải Phòng, Vinh, Buôn Ma Thuột được hãng chính thức đưa vào hoạt động từ ngày 22-6.

Với sự bổ sung 3 đường bay này, dự kiến mỗi tuần Vietnam Airlines Group sẽ khai thác 52 chuyến bay khứ hồi và vận chuyển 12.000 lượt khách qua sân bay quốc tế Cần Thơ. Ngoài ra, từ ngày 2-7, Vietnam Airlines đã tiếp tục mở thêm đường bay mới giữa Cần Thơ và Đà Lạt với tần suất 3 chuyến khứ hồi/tuần, nâng tổng số chuyến bay đến và đi từ Cần Thơ do Vietnam Airlines Group thực hiện là 55 chuyến khứ hồi/tuần. Lượt khách vận chuyển trong nước trong tháng 6 và 7 của Vietnam Airlines được dự báo lần lượt đạt 1,3 triệu và 1,6 triệu khách.

Nhiều tín hiệu lạc quan

Còn với Bamboo Airways, từ đầu tháng 6 vừa qua, khi Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị cho phép các hãng hàng không khai thác bình thường trở lại các chuyến bay trong nước theo lịch bay đã phân bổ, hãng đã nhanh chóng tái khởi động mạng bay trong nước. Lộ trình bình thường hóa của hãng ưu tiên các đường bay trục có khả năng khơi thông nhanh nhất hoạt động thương mại, đầu tư trong nền kinh tế, như Hà Nội - TP.HCM - Đà Nẵng và các đường bay du lịch có nhu cầu cao.

Thời điểm hiện tại, Bamboo Airways đã khôi phục 75 - 80% mạng đường bay nội địa, ghi nhận tỷ lệ lấp đầy ngang bằng, thậm chí nhiều thời điểm, một số đường bay còn cao hơn giai đoạn trước Tết Nguyên đán. Cùng với khôi phục mạng đường bay trong nước, Bambo Airways cũng nghiên cứu, xây dựng các đường bay ngách mới, kiên định mục tiêu gia tăng liên kết vùng, thúc đẩy du lịch liên tỉnh đặt ra từ giai đoạn đầu. Trong tháng 6-2020, Bamboo Airways khai thác khoảng 140 chuyến bay/ngày.

Vietjet Air cũng đã nhanh chóng trở lại bầu trời với nhiều chương trình khuyến mại du lịch mạnh mẽ nhằm thu hút du khách trở lại với các điểm đến hấp dẫn khắp Việt Nam. Hãng cũng đã mở thêm 8 đường bay mới gồm Hà Nội - Đồng Hới, Hải Phòng - Quy Nhơn, Vinh - Phú Quốc và Đà Nẵng với Phú Quốc, Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Vinh, Thanh Hóa, đưa người dân và du khách tới những danh lam, thắng cảnh đặc sắc nhất của Việt Nam.

Như vậy, hiện Vietjet Air đang khai thác 53 đường bay, phủ khắp cả nước. Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2020 vừa được tổ chức mới đây, lãnh đạo Vietjet Air chia sẻ, thị trường hàng không nội địa đang hồi phục, thậm chí tần suất và sản lượng cao hơn trước khi có dịch. Bên cạnh đó, Vietjet Air tiếp tục đẩy mạnh khai thác vận tải hàng hóa cả quốc tế và nội địa giúp tăng doanh thu, đồng thời, có kế hoạch nhận thêm máy bay mới trong giai đoạn này để phát triển đội máy bay.

Hải Dương

Tin liên quan