Ứng cứu tàu chở hơn 1.000 tấn dầu gặp nạn ở biển Thái Bình

VĨNH QUÂN - HẢI YẾN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình đang tập trung lực lượng phối hợp với các ngành liên quan và chính quyền địa phương tìm mọi biện pháp ứng cứu một tàu chở hơn 1.000 tấn dầu đang trong tình trạng bị chúi mũi, có nguy cơ chìm ở biển Thái Bình.

Cụ thể, vào 9 giờ 30 phút ngày 8/9, Bộ đội Biên phòng tỉnh nhận được thông tin từ thuyền trưởng tàu Hà An 01, số đăng ký HP 5767, trọng tải 1.232 tấn, trên tàu có 6 thuyền viên và 1 giám định viên. Tàu HP 5767 đang chở 1.077 tấn dầu DO nằm neo chờ thủy triều để vào luồng cảng Diêm Điền (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình).

Do thời tiết diễn biến xấu, có mưa dông, sóng to, gió lớn nên tàu chở dầu đã bị nước đánh tràn vào hầm tàu, gây mất hệ thống điện, không còn khả năng điều động.

Nhận được tin báo, Cảng vụ hàng hải Thái Bình đã yêu cầu thuyền trưởng giữ tâm lý ổn định cho thuyền viên trên tàu và kiểm tra tình trạng hàng hóa, bảo đảm không để dầu tràn ra môi trường, đồng thời huy động các tàu, thuyền hoạt động gần khu vực tàu bị nạn để hỗ trợ.

Sau đó, tàu Hà An 01 đã được tàu Tân Cảng 28 kéo vào khu vực phao số 0 chờ thủy triều để vào cảng Diêm Điền. Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình cũng sử dụng 1 tàu công suất 1.100CV và 1 xuồng công suất 520CV cùng 20 cán bộ, chiến sĩ ra khu vực tàu bị sự cố để ứng cứu.

Cứu hộ thành công 7 thuyền viên gặp nạn trên biển. Ảnh Hợp Khánh 

Thuyền viên trên tàu được lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình đưa vào bờ, trong đó có 1 thuyền viên bị thương, đã được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Thái Thụy điều trị.

Do tàu Hà An 01 đang trong tình trạng bị chúi mũi, có nguy cơ chìm, Công ty TNHH Xăng dầu Hải Hà Thái Bình đã liên hệ với Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu Miền Bắc để sẵn sàng ứng cứu.

Cảng vụ Hàng hải Thái Bình đã huy động 6 phương tiện hoạt động quanh khu vực tàu bị nạn và 10 cán bộ xuống hiện trường để phối hợp ứng cứu, hướng dẫn khóa van dầu các hầm hàng.

Hiện lực lượng biên phòng Thái Bình đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan cùng tham gia khắc phục, ứng phó sự cố tràn dầu.

 

Tin liên quan