Ưu tiên không lưu cho các chuyến bay vận chuyển vaccine COVID-19

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam vừa chủ động đề nghị Cục Hàng không Việt Nam cho phép thiết lập quyền ưu tiên hạ cánh cho các chuyến bay vận chuyển vaccine phòng Covid-19 để rút ngắn thời gian vận chuyển, đảm bảo chất lượng vaccine.

Theo nhận định của Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam, với chính sách khuyến khích nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 của Chính phủ, trong thời gian tới số lượng các chuyến bay vận chuyển vaccine đến và quá cảnh qua Việt Nam sẽ gia tăng.

Để đảm bảo cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay cho các chuyến bay vận chuyển vaccine an toàn, hiệu quả, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam đề nghị Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho phép thiết lập quyền ưu tiên hạ cánh cho các chuyến bay vận chuyển vaccine phòng COVID-19 để rút ngắn thời gian vận chuyển, đảm bảo chất lượng vaccine.

 Vaccine COVID-19 được vận chuyển về Việt Nam

Để nhận dạng các chuyến bay vận chuyển vaccine phòng COVID-19, yêu cầu các hãng hàng không điền vào kế hoạch bay không lưu (FPL) “RMK/VACCINE” để thông báo chuyến bay đang vận chuyển vaccine.

Do vaccine phòng COVID-19 là mặt hàng có giá trị cao và quá trình vận chuyển tiềm ẩn các rủi ro do phải chuyên chở số lượng đá khô lớn kèm theo, việc nhận dạng chuyến bay đang vận chuyển vaccine là cần thiết để các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay có thể tập trung đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các chuyến bay này.

Trong trường hợp đặc biệt, khi nhận được yêu cầu của tổ lái chuyến bay vận chuyển vaccine về việc bay tắt để rút ngắn thời gian bay, đảm bảo an toàn cho chuyến bay, cho phép cơ sở điều hành bay điều hành theo phương án bay tắt, rút ngắn đường bay nếu đảm bảo công tác hiệp đồng và an toàn bay.

Do tính cấp thiết của việc nhận dạng và ưu tiên không lưu cho các chuyến bay vận chuyển vaccine phòng COVID-19, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam tạo điều kiện ưu tiên trong công tác điều hành bay và Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam bố trí cơ sở hạ tầng, tạo điệu kiện thuận lợi nhất cho các chuyến bay vận chuyển vaccine phòng COVID-19.

 

Ngân Lê

Tin liên quan